Trao đổi Bài viết Gian nan đời sống công nhân
Gian nan đời sống công nhân In
Gian nan đời sống công nhân

Một dãy phòng trọ xập xệ tại KCN Tân Tạo (TP.Hồ Chí Minh).     Ảnh: Ánh Dương

Tại các khu công nghiệp, khu chế xuất (KCN, KCX) trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh, đời sống công nhân đang gặp rất nhiều khó khăn. Họ đành ăn uống thiếu thốn, kham khổ, chấp nhận sống trong các khu nhà tạm bợ.

Không những thế, đời sống tinh thần của họ cũng vô cùng nghèo nàn, mong muốn có một gia đình êm ấm cho riêng mình với họ là một điều xa xỉ. Bao năm làm công nhân, họ chỉ biết làm bạn với nhà xưởng và 10m2 phòng trọ. Nhiều người không thể trụ vững với những khó khăn đã lao vào cờ bạc, đề đóm, mại dâm... Thực tại thì gian nan, còn tương lai thì mờ mịt. Mọi ngang trái đều có nguyên nhân chủ yếu từ chính đồng lương eo hẹp, trong khi giá cả các mặt hàng sinh hoạt đều tăng.

Nỗi buồn chuyện ăn, ở là nét chung trong đời sống của công nhân (CN) ở tại các KCN, KCX trên địa bàn TPHCM. Nguyên nhân chủ yếu do thu nhập của CN quá thấp không theo kịp giá cả các loại mặt hàng sinh hoạt.

Ăn uống thiếu chất

Mức lương bình quân hằng tháng của CN chưa đến 2 triệu đồng. Trong khi đó, giá các mặt hàng sinh hoạt thì tăng chóng mặt. Chính vì vậy mà CN phải thắt lưng buộc bụng, đi chợ chỉ toàn thấy mua mỗi rau, ai sang hơn thì có miếng đậu phụ. Chợ dành cho CN thường là tự phát, bán thức ăn giá rẻ, không được tươi ngon, không đảm bảo vệ sinh. Thực phẩm thịt cá bán cho CN chủ yếu là đồ thừa từ buổi trưa hoặc ướp lại mấy ngày.

Ghé chợ tự phát trên tỉnh lộ 43, phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức đúng vào lúc CN tan ca. Chứng kiến cảnh CN đi chợ mới hiểu được họ ăn uống thiếu thốn như thế nào. Đa số đều ghé hàng rau, gian hàng thịt chỉ có vài người mua. Bạn Mỹ Linh - quê Thanh Hoá, làm tại Cty Fretrend thuộc KCX Linh Trung - Thủ Đức - cho biết: “Phòng em có 5 người, tính toán làm sao một bữa ăn chi trong vòng 15 ngàn đồng thôi, chủ yếu là mua rau muống, thêm hai lát đậu hũ chiên nữa là được”. CN ở đây ai cũng ăn uống thiếu thốn vậy cả - Linh nói thêm.

Tại một sạp bán thịt cạnh khu nhà trọ CN, chúng tôi cầm một miếng thịt lên xem thấy thịt đã bốc mùi hôi, ruồi muỗi bâu đầy. Chị Lan (chủ sạp thịt) thật tình nói: “CN ít ai ăn thịt lắm, mà có mua thì mua lát mỏng thôi. Thịt bán cho CN thường được ướp hàn the mấy ngày bán đi, bán lại miết mà không hết. CN ít tiền ăn thịt rẻ thì phải chịu thế thôi chứ sao giờ, mình cũng phải kiếm miếng cơm nữa chứ”. Anh Nguyễn Văn Việt (CN KCN Bình Chiểu) ngán ngẩm nói: “CN toàn ăn rau thôi, lâu lâu mới được ăn thịt, nhưng thịt bán cho mình cũng chỉ toàn thịt ôi đã chuyển mùi, biết thế nhưng mà cũng phải ăn”.

Chứng kiến bữa cơm tối của gia đình anh Đào Mạnh Linh - CN KCX Linh Trung - mới thật xót xa, nhà có 5 người mà thức ăn chỉ có đĩa rau muống luộc lấy nước làm canh và chén nước mắm thêm đĩa cá nục kho mặn ăn 3 ngày chưa hết. Anh Linh cho biết: “Làm thì vất vả mà ăn uống như thế này, không đủ chất nên sức khỏe yếu, đau ốm liên miên”.

Được biết CN các KCN, KCX được Cty hỗ trợ cơm vào buổi trưa, nếu CN nào tăng ca đến tối thì được hỗ trợ hai bữa. Nhưng CN đều than cơm CN ăn cho có để chống đói mà làm việc thôi chứ không nuốt nổi. Chị Nguyễn Thị Hà (CN may tại KCN Tân Bình) chia sẻ: “Ăn cơm mình nấu ít ra vẫn dễ nuốt hơn ăn cơm nhà máy. Mỗi suất cơm là 8.500 đồng, nhưng mùi cơm như bị mốc lại khô như ngói. Thức ăn vừa dở lại vừa dơ, thường xuyên xảy ra ngộ độc, nhưng do hoàn cảnh đành phải chịu”. Bạn Lan (ở cùng phòng với chị Hà) chán nản nói thêm: “Ai có ăn cơm CN, ở cùng CN thì mới hiểu được nỗi khổ của CN. Nhiều bữa chán quá, tôi phải nhịn đói, có ngày giấu đem theo gói mì tôm, trưa lén bảo vệ lấy ra ăn chống đói”.

Ở nhà tồi tàn

CN không chỉ thắt lưng buộc bụng trong việc ăn uống, mà họ còn phải gồng mình sống trong những khu nhà trọ tồi tàn, ẩm thấp. Các phòng trọ CN giá rẻ dao động 500 đến 600 ngàn đồng/phòng, ở từ 3-6 người, diện tích trung bình khoảng 10m2/phòng. Ông Minh - chủ dãy nhà trọ 30 phòng tại đường B2, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú - cho biết: “Dãy nhà này xây dựng cách đây hơn chục năm, toàn cho CN thuê, giá từ 600-700 ngàn, ở từ 2-3 người nếu thêm một người thì đóng thêm 50 ngàn đồng, thế nên hầu như các phòng ở đây đều ở từ 3-6 người/phòng”.