Trao đổi Bài viết Quỹ quốc gia giải quyết việc làm: Tạo việc làm, tăng thu nhập cho CNVC, LĐ khó khăn
Quỹ quốc gia giải quyết việc làm: Tạo việc làm, tăng thu nhập cho CNVC, LĐ khó khăn In

Trong những năm qua, từ nguồn vốn vay Quỹ quốc gia giải quyết việc làm (vốn 120) qua kênh của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã góp phần không nhỏ trong việc tạo thêm việc làm, ổn định đời sống cho CNVC, LĐ khó khăn.

Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về vay vốn hỗ trợ việc làm trong CNVC,LĐ, công tác vay vốn giải quyết việc làm luôn được các cấp Công đoàn Hải Dương quan tâm triển khai thực hiện đúng quy định, đúng mục đích, đúng đối tượng và có hiệu quả thiết thực đối với người vay, góp phần trong việc tạo việc làm cho con em CNVC,LĐ đến tuổi lao động chưa có việc làm, giúp CNVC-LĐ có thêm thu nhập ổn định cuộc sống, an tâm làm việc, công tác.

Trong nhiều năm qua, bằng nguồn vốn quay vòng và bổ sung vốn mới, LĐLĐ tỉnh đã triển khai hàng trăm dự án, giải quyết cho hàng ngàn lượt người vay, tính đến tháng 8 năm 2011, Liên đoàn Lao động Hải Dương đang triển khai cho vay 28 dự án với tổng số tiền cho vay trên 1 tỷ đồng, hỗ trợ giải quyết việc làm cho 135 lao động, trong đó thu hút mới 98 lao động.  Nhờ được vay vốn tạo việc làm với lãi suất ưu đãi, những hộ gia đình được vay vốn với mức vay từ 10-20 triệu đồng cùng với vốn tự có của gia đình và huy động từ các nguồn khác đã đầu tư cho chăn nuôi và trồng trọt, dịch vụ đã mang lại thu nhập bình quân từ 6 đến 8 triệu đồng/ người/năm. Ngoài việc duy trì mô hình làm kinh tế để tăng thu nhập, ổn định đời sống hàng ngày, nhiều hộ đã thực sự thoát nghèo, sửa sang lại nhà cửa, mua sắm tiện nghi gia đình.

Điển hình như Liên đoàn Lao động huyện Thanh Miện, từ năm 2006 đến nay từ nguồn vốn Quỹ quốc gia giải quyết việc làm đã hỗ trợ cho 13 dự án vay với tổng số tiền 427 triệu đồng. Các CĐCS đã cho 35 hộ nghèo vay,  tạo được việc làm mới cho 78 lao động với mức thu nhập bình quân từ 650.000 - 700.000đồng/người/tháng. Nguồn vốn được tập trung cho các Công đoàn cơ sở ở vùng sâu, vùng xa hay Công đoàn cơ sở có nhiều đoàn viên gặp khó khăn về vốn để phát triển sản xuất kinh doanh. Mức vay bình quân khoảng 32 triệu đồng một dự án, dự án được vay mức cao nhất là 50 triệu đồng, thấp nhất là 25 triệu đồng.  Tiêu biểu như dự án sản xuất bàn ghế học sinh của chị Hoàng Thị Thanh – Công nhân Hạt đường bộ huyện Thanh Miện, nguồn vay này đã được đầu tư để mua máy móc, thiết bị. Hiện dự án đã thu hút thêm 5 lao động mới vào làm việc với mức thu nhập 120.000đ/ngày công. Hay Dự án chăn nuôi gia súc của chị Trần Thị Vinh - Chủ tịch Công đoàn trường Tiểu học Hùng Sơn, với số tiền 40 triệu đồng, chị đã đầu tư mua thêm con giống mới, mở rộng mô hình VAC tạo việc làm ổn định cho 10 lao động mới, với thu nhập từ 700.000 - 800.000 đồng/người/ tháng.

Theo ông Trần Doãn Thịnh- Chủ tịch LĐLĐ huyện Thanh Miện: Nhu cầu vay vốn để phát triển kinh tế đối với nhiều CNVC, LĐ hiện nay là rất cần thiết, nhất là những hộ kinh tế còn khó khăn, phải nuôi các con học hành trong hoàn cảnh chỉ dựa vào tiền lương là nguồn thu nhập chính. Tuy số tiền chưa phải là lớn, song thời gian qua, nguồn vốn đã góp phần giúp cho một số gia đình CNVC,LĐ có đất đai có thêm điều kiện để phát triển kinh tế. Đa số họ đều sử dụng vốn để đầu tư vào phát triển chăn nuôi, trồng trọt và đã phát huy hiệu quả tốt.

Để nguồn vốn đến đúng đối tượng và sử dụng đúng mục đích, LĐLĐ tỉnh đã hướng dẫn qui trình và tạo mọi thuận lợi để CNVC, LĐ được giải quyết vốn vay sớm. Bên cạnh đó, công đoàn cấp trên cơ sở cũng chỉ đạo các công đoàn cơ sở quản lý vốn vay của đoàn viên mình. Qua đánh giá của Ngân hàng Chính sách - xã hội Hải Dương CNVC, LĐ đã sử dụng vốn đảm bảo, đúng mục đích, trả đúng hạn. Có thể thấy, Quỹ quốc gia giải quyết việc làm đã hỗ trợ kịp thời đối với nhiều gia đình người lao động trong tỉnh. Tuy nhiên, với số lượng CNVC, LĐ lớn như Hải Dương (118 nghìn) thì nguồn quỹ này còn quá nhỏ so với nhu cầu vay vốn của họ.

Bà Lại Thị Hồng - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh - Trưởng ban quản lý vốn đề xuất với Tổng LĐLĐ Việt Nam: Thời gian tới cần tăng thêm số tiền cho vay mỗi dự án lên từ 30 đến 50 triệu đồng, vì đa số gia đình phát triển chăn nuôi, dịch vụ nên cần một lượng vốn lớn hơn. Thời gian cho vay dài hơn từ 2 năm đến 3 năm thay vì 1 năm như hiện nay để CNLĐ có điều kiện sử dụng đồng vốn có hiệu quả hơn, nhất là đầu tư vào việc sản xuất kinh doanh dịch vụ, trồng cây lâu năm...

Đồng thời cũng cần khai thác các nguồn vốn khác để giúp CNLĐ nghèo phát triển kinh tế gia đình, nhất là trong điều kiện kinh tế hiện nay.

Diệu Thuý, congdoanvn.org.vn