Trao đổi Bài viết Tự trọng- Phẩm chất tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam
Tự trọng- Phẩm chất tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam In

Trải qua 4.000 năm cùng nam giới chung tay dựng nước và giữ nước, phụ nữ Việt Nam đã là lực lượng quả cảm của một dân tộc quật cường, thông minh, dũng cảm và nhân hậu, hiếu khách.

Phụ nữ Việt Nam từ xưa đã khơi dòng truyền thống trung hậu – đảm đang, giàu lòng nhân từ, bác ái. Phải tự tin lắm, Hai Bà Trưng mới hiên ngang “ phát cờ nương tử thay quyền tướng quân” …Tự trọng lắm, Công chúa Ngọc Hân (vợ vua Quang Trung ) không chịu cúi đầu trước vua quan nhà Nguyễn vì bà cũng là một đấng Hoàng hậu của  một nhà vua anh tài xuất chúng đất Việt.

Trong thời hiện đại, ở cương vị là Bộ Trưởng Ngoại Giao bà Nguyễn Thị Bình một phụ nữ mảnh mai ở tuổi trẻ trung, trên diễn đàn ngoại giao quốc tế, khi nói tiếng Việt lúc dùng tiếng Pháp đối đáp với các nhà ngoại giao tầm cỡ ở châu Âu, châu Mỹ vừa đĩnh đạc, sắc sảo đấu tranh vì tự do của dân tộc khiến các tờ báo, khi đưa tin về vị nữ Bộ trưởng mặc áo dài đoan trang, đã tôn vinh bà là “Nữ hoàng Ngoại giao”

Tự trọng và tự tin là “hai chị em sinh đôi”. Lòng tự tin, tự trọng vững chãi thì phong cách, phẩm giá – giá trị con người càng tỏa sáng.

Tự trọng là vẻ đẹp còn hơn cả nhan sắc và còn là vũ khí, sức mạnh vừa tôn cao, vừa bảo vệ nhân phẩm- giá trị con người của nữ giới kể từ tuổi thiếu nữ cho đến tận cuối đời. Bởi, thiếu lòng tự trọng, con người ta sẽ trở lên yếu đuối, thậm chí hèn hạ, tự làm khổ mình, khổ lây sang người khác, tự nhiên trở thành gánh nặng cho xã hội.

Người biết tự trọng, là người đã có lòng tự tin mạnh mẽ, xác đáng, là người có bản lĩnh sống xứng đáng là một con người chân chính. Tự trọng được thể hiện ở mọi nơi, mọi lúc, qua công việc, học hành, lúc nghỉ ngơi, trong gia đình và ngoài xã hội kể từ cách ăn mặc, đi đứng, ăn uống, giao tiếp thường ngày.

Lòng tự trọng như một “phép màu” nâng giá trị- nhân phẩm con người lên một vị trí tầm cao xứng đáng. Lòng tự trọng giúp cho con người ta có được ý chí, nghị lực, lòng dũng cảm, việc làm nhân hậu, sống tử tế để là người sống đẹp đáng quý, đáng yêu, đáng được tôn trọng.

Có được sự tự trọng, tự tin, người phụ nữ càng thêm toả sáng bên đức tính đảm đang, trung hậu. Tự trọng là đỉnh cao giá trị con người. Giúp chị em vượt qua mọi khó khăn, vất vả vươn lên trong cuộc sống cũng như công việc để hội nhập với thời kỳ CNH-HĐH đất nước.

Để xây dựng phẩm chất đạo đức phụ nữ Việt Nam trong thời kỳ CNH, HĐH, Trung ương Hội Phụ nữ Việt Nam đã lựa chọn 4 phẩm chất: Tự tin- Tự trọng- Trung hậu - Đảm đang để tuyên, vận động các tầng lớp phụ nữ học tập, rèn luyện. Là một bộ phận quan trọng của phụ nữ Việt Nam, nữ CNVCLĐ cũng đang ra sức rèn luyện để sống trong dòng chảy truyền thống quật cường – nhân ái – trung hậu – đảm đang hôm nay tiếp tục bản lĩnh, nhân cách sống tự tin- tự trọng để ngày càng rạng rỡ hơn.

Nguyễn Thị Thùy Thanh, TLĐLĐVN