Thứ năm, 06/12/2018 16:42 GMT+7

Khánh thành nhà máy sản xuất động cơ máy bay Hanwha Aero Engines tại khu CNC Hòa Lạc

Ngày 06/12/2018, tại Hà Nội, Nhà máy Hanwha Aero Engines của Hàn Quốc đã khánh thành tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc. Với tổng vốn đầu tư 200 triệu USD, đây là dự án điển hình trong lĩnh vực công nghệ cao, mở ra cơ hội tiếp nhận công nghệ mũi nhọn cho Việt Nam.


Các đại biểu nhấn nút khánh thành nhà máy Hanwha Aero Engines
 

Tham dự buổi lễ, về phía Việt Nam có đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; đồng chí Phan Xuân Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội; đồng chí Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng,  Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN).

Về phía Hàn Quốc, Công sứ Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam Lee Chul; Chủ tịch Tập đoàn Hanwha Kim Seung Yeon và Phó chủ tịch Tập đoàn Keum Chun Soo có mặt tại buổi Lễ.

 

Hình mẫu tiêu biểu cho hoạt động chuyển giao công nghệ của doanh nghiệp Hàn Quốc sang Việt Nam

Dự án Nhà máy sản xuất động cơ máy bay Hanwha Aero Engines  được  khởi công vào ngày 21/9/2017 với tổng vốn đầu tư 200 triệu USD. Sau thời gian xây dựng và lắp đặt máy móc thiết bị, vận hành thử, nhà máy đã chính thức đi khánh thành và đi vào hoạt động. Dự kiến sẽ xuất xưởng sản phẩm đầu tiên vào tháng 01 năm 2019.

Được biết, ngay sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại Khu CNC Hòa Lạc, Công ty TNHH Hanwha Aero Engines đã tuyển dụng và cử nhiều kỹ thuật viên Việt Nam đi chuyên tu tại Hàn Quốc. Thêm vào đó, hiện nay đang có khoảng hơn 40 kỹ thuật viên của công ty tại Hàn Quốc có mặt tại Nhà máy để đào tạo cho khoảng 200 kỹ thuật viên Việt Nam. Cách đây không lâu, Nhà máy Hanwha Aero Engines, với sự vận hành chủ đạo của các kỹ thuật viên Việt Nam đã được chứng nhận hệ thống sản xuất cấu kiện hàng không quốc tế và cũng đã được cấp chứng nhận công đoạn từ Tập đoàn GE (doanh nghiệp sản xuất động cơ số 1 thế giới).
 


Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung Ương phát biểu tại Lễ khánh thành
 

Phát biểu tại lễ khánh thành, đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương hy vọng: Dự án nhà máy Hanwha Aero Engines sẽ trở thành hình mẫu tiêu biểu cho hoạt động chuyển giao công nghệ của doanh nghiệp Hàn Quốc sang Việt Nam, qua đó mở ra cơ hội tiếp cận lĩnh vực công nghệ mũi nhọn, giúp chuyển giao và nâng cao năng lực về công nghệ cho Việt Nam”, đồng thời đánh giá cao những nỗ lực của Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc, Bộ KH&CN trong việc thu hút các nhà đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi để đây thực sự là nơi khởi nghiệp công nghệ cao tốt nhất của Việt Nam và là điểm đến đáng tin cậy cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Riêng đối với Khu CNC Hòa Lạc, việc đầu tư của Tập đoàn Hanwha tại đây sẽ tạo hiệu ứng lan tỏa giúp thu hút thêm các doanh nghiệp công nghệ cao của Hàn Quốc nói riêng và từ các quốc gia khác.

Về phía Bộ KH&CN, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh đánh giá cao nỗ lực và sự phối hợp của nhà đầu tư và Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc trong việc triển khai thực hiện các thủ tục và xây dựng, hoàn thiện các công trình của Dự án để Dự án chính thức đi vào hoạt động đúng tiến độ, đồng thời đề nghị Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc tiếp tục hỗ trợ nhà đầu tư trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh tại khu CNC Hòa Lạc trong thời gian tới.

Tạo hiệu ứng lan tỏa giúp thu hút thêm các doanh nghiệp công nghệ cao

Cũng tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh cho biết thêm, việc xây dựng và phát triển Khu CNC  Hòa Lạc là chủ trương lớn của Chính phủ Việt Nam nhằm phát triển tiềm lực KH&CN, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Trong những năm qua, Bộ KH&CN đã chỉ đạo Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc Hòa Lạc tập trung hoàn thành xây dựng hạ tầng cơ sở, hoàn thiện thể chế chính sách, nhằm đảm bảo đầy đủ hành lang pháp lý và các điều kiện ưu đãi tốt nhất cho nhà đầu tư.
 


Đồng chí Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng,  Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ  phát biểu tại Lễ khánh thành
 

Với quyết tâm đó, Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc đã xây dựng lộ trình và kế hoạch xúc tiến đầu tư; xây dựng chính sách ưu đãi trình Chính phủ ban hành; ban hành trình tự, thủ tục đầu tư với tiêu chí đơn giản, rõ ràng, minh bạch, hướng tới chuyên nghiệp trong quản lý các dự án đầu tư để thu hút nhà đầu tư có tiềm lực đầu tư các dự án công nghệ cao tại Khu CNC Hòa Lạc. Và kết quả tính đến thời điểm hiện tại là Khu CNC Hòa Lạc đã có 87 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 78.000 tỷ đồng, trong đó có sự hiện diện của một số nhà đầu tư, doanh nghiệp đến từ Hàn Quốc như Công ty liên doanh y học Việt-Hàn, Công ty DT&C, Dự án Viện KH&CN Việt Nam - Hàn Quốc (V-KIST) được Chính phủ Hàn Quốc hỗ trợ xây dựng theo mô hình Viện KIST của Hàn Quốc, … và đặc biệt là Dự án Nhà máy Hanwha Aero Engines.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh đánh giá cao việc quyết định đầu tư của Tập đoàn Hanwha tại Khu CNC Hòa Lạc. Thương hiệu của Hanwha sẽ là nền tảng, tạo hiệu ứng lan tỏa, giúp Khu CNC Hòa Lạc có thể thu hút các doanh nghiệp công nghệ cao của Hàn Quốc và các quốc gia khác đến đầu tư và kinh doanh trong thời gian tới, góp phần nâng cao tiềm lực KH&CN và đổi mới sáng tạo của khu vực miền Bắc nói riêng và Việt Nam nói chung. “Thay mặt Bộ KH&CN Việt Nam, tôi đánh giá cao những kết quả bước đầu triển khai đầu tư trong thời gian vừa qua của Tập đoàn và hy vọng Tập đoàn sẽ nghiên cứu mở rộng đầu tư tại Khu CNC Hòa Lạc và các vùng, miền khác của Việt Nam”- Bộ trưởng Chu Ngọc Anh chia sẻ.
 


Ông Kim Seung Yeon, Chủ tịch Tập đoàn Hanwha phát biểu tại Lễ khánh thành
 

Ông Kim Seung Yeon, Chủ tịch Tập đoàn Hanwha trong bài phát biểu tại buổi lễ cũng nhấn mạnh: “Chúng tôi khởi đầu một trang sử mới trong lĩnh vực kinh doanh hàng không của Tập đoàn Hanwha tại Khu CNC Hòa Lạc, nơi sẽ trở thành thánh địa của công nghệ cao Việt Nam. Ngành kinh doanh động cơ hàng không là công cụ tăng trưởng trong tương lai của Tập đoàn Hanwha chúng tôi. Hanwha là công ty duy nhất trong lĩnh vực động cơ hàng không ở Hàn Quốc và là một trong 10 công ty có công nghệ tiên tiến hàng đầu trên thế giới. Trong tương lai, nhà máy Hanwha Aero Engines cùng với những tài năng ưu tú của Việt Nam sẽ trở thành cơ sở cung cấp động cơ hàng không toàn cầu, xuất khẩu linh kiện động cơ hàng không đạt tiêu chuẩn tốt nhất đi khắp thế giới”.
 


Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ và Chủ tịch Tập đoàn Hanwha - ông Kim Seung làm Lễ khởi động sản xuất hàng loạt trong Lễ khánh thành Nhà máy Hanwha Aero Engines
 


   Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ bắt tay Chủ tịch Tập đoàn Hanwha - ông Kim Seung tại Lễ khởi động sản xuất hàng loạt trong Lễ khánh thành Nhà máy Hanwha Aero Engines

 


Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; ông Kim Seung, Chủ tịch Tập đoàn Hanwha và các đại biểu thăm quan Nhà máy

 

Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN

Lượt xem: 1521

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)