Thứ sáu, 23/02/2018 13:45 GMT+7

Giải thưởng Chất lượng Quốc gia: Đổi mới, phát triển đúng với tầm vóc và vị thế

Trải qua 20 mùa xuân, Xuân Mậu Tuất này GTCLQG có thêm tuổi mới – mùa xuân thứ 21. Giải thưởng này qua bấy nhiêu thời gian, đang ngày càng hoàn thiện, đổi mới và phát triển, trở nên thiết thực với doanh nghiệp và nền kinh tế.

Góp thành công vào phong trào năng suất

Hình thành từ Phong trào năng suất - chất lượng, Giải thưởng Chất lượng Quốc gia (GTCLQG) đã đóng góp quan trọng cho sự phát triển và thành công của Phong trào trong hai thập niên qua với mục tiêu là khuyến khích các doanh nghiệp xây dựng và áp dụng các hệ thống quản lý, mô hình, công cụ cải tiến năng suất - chất lượng. Giải thưởng cũng trở thành nguồn lực cần thiết để nâng cao năng suất - chất lượng sản phẩm, hàng hóa. Thông qua đó tạo bước chuyển biến rõ rệt về năng suất - chất lượng của các sản phẩm, hàng hoá, khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Trần Văn Vinh trong lần trả lời phỏng vấn chúng tôi mới đây cho biết: “Thực tiễn cho thấy, những doanh nghiệp đạt Giải thưởng là những doanh nghiệp điển hình về áp dụng thành công các hệ thống quản lý, công cụ cải tiến, đạt kết quả sản xuất, kinh doanh nổi bật trong suốt thời gian vừa qua. Đó cũng là những doanh nghiệp đi đầu tham gia trong phong trào năng suất - chất lượng, đóng góp tích cực cho cộng đồng và xã hội và hội nhập quốc tế về chất lượng”.

“Giải thưởng này là công cụ, động lực, đồng thời là mục tiêu để doanh nghiệp phấn đấu, nâng cao vai trò, vị trí, năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của sản phẩm hàng hóa Việt Nam trên thị trường trong nước và quốc tế trong điều kiện hội nhập hiện nay” - Tổng cục trưởng Trần Văn Vinh nhấn mạnh.
 

Tổng cục trưởng Trần Văn Vinh (bên phải) trong lần trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia cho doanh nghiệp.
 

Tổng cục trưởng Trần Văn Vinh tin tưởng rằng, GTCLQG sẽ tiếp tục phát huy những thành công đã đạt được trong những năm qua, đóng góp cho thành công của Phong trào Năng suất - Chất lượng tại Việt Nam, góp phần thực hiện có hiệu quả của Chương trình quốc gia “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam đến năm 2020” được Thủ tướng Chính phủ để thúc đẩy hoạt động năng suất và chất lượng, nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm, hàng hóa và năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp cũng như cả nền kinh tế.

Theo ông Phùng Mạnh Trường - Phó Viện trưởng Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam cho biết, các doanh nghiệp nước ta chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Trước khi tham gia giải thưởng, bản thân các chủ doanh nghiệp cần tích cực, chủ động trong việc nâng cao trình độ. Mỗi chủ doanh nghiệp phải ý thức được trách nhiệm, nghĩa vụ và những hạn chế của chính bản thân mình để có kế hoạch khắc phục, cố gắng vươn lên.

Bối cảnh hội nhập quốc tế hiện nay đòi hỏi phương pháp, cách thức quản trị doanh nghiệp rất khác so với trước kia, chủ doanh nghiệp phải biết ngoại ngữ, có khả năng sử dụng thành thạo và hiệu quả mạng internet vào công tác giao dịch và quản trị. Do đó, mỗi chủ doanh nghiệp phải tự học tập vươn lên để cập nhập những tri thức mới, năng động, sáng tạo tìm kiếm phương pháp, cách làm việc mới, thị trường mới. Sự đánh giá khách quan của các chuyên gia đánh giá trong quá trình đánh giá, xét thưởng luôn được các doanh nghiệp và tổ chức tham dự GTCLQG trân trọng và coi đó là căn cứ hữu ích cho việc triển khai các hoạt động cải tiến liên tục trong hành trình vươn tới sự tuyệt hảo.

Đổi mới, phát triển đúng với tầm vóc và vị thế

Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2017 đang được Hội đồng Quốc gia về Giải thưởng tuyển chọn để đề xuất với Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ trình Thủ tướng Chính phủ quyết định tặng thưởng cho doanh nghiệp. Để có được các doanh nghiệp “ứng cử viên” sáng giá, theo tìm hiểu của phóng viên, Hội đồng Sơ tuyển giải thưởng đã tiếp nhận, đánh giá, hỗ trợ doanh nghiệp hoàn thành hồ sơ tham dự giải một cách nhanh chóng, khẩn trương.

Tại các địa phương, sau khi tiếp nhận đăng ký của các doanh nghiệp, các hoạt động hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp làm hồ sơ tham dự GTCLQG cũng được quan tâm đúng mức.
 

Năm 2017 dự kiến sẽ có 20 doanh nghiệp được tặng Giải Vàng Chất lượng Quốc gia.
 

Theo bà Ngô Thị Ngọc Hà - Phó Viện trưởng Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam, những năm gần đây càng có nhiều doanh nghiệp lớn, có uy tín trên thị trường trong và ngoài nước tham dự và đạt giải. Chất lượng hồ sơ tham dự ngày càng được hoàn thiện, các doanh nghiệp đăng ký tham dự và đạt giải đều là những doanh nghiệp xứng đáng, áp dụng thành công các hệ thống, công cụ quản lý tiên tiến, có những thành tích sản xuất kinh doanh thực sự nổi bật, đóng góp tích cực cho cộng đồng và xã hội. Đồng thời quy trình xem xét, đánh giá ngày càng được hoàn thiện, trình độ của đội ngũ chuyên gia, Hội đồng giải thưởng các cấp ngày càng được nâng cao cùng với kinh nghiệm thực tiễn hơn 20 năm hoạt động Giải.

Để GTCLQG phát triển đúng với tầm vóc và vị thếh, thu hút được sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp và xã hội, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ sở pháp luật về quản lý hoạt động tôn vinh, khen thưởng về chất lượng ở cấp quốc gia. Thông qua đó định hướng cho doanh nghiệp áp dụng các tiêu chí để GTCLQG thực sự là một công cụ tự đánh giá có khả năng giúp tổ chức, doanh nghiệp hoàn thiện hệ thống quản lý của mình. Từ đó nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hàng hóa cho các doanh nghiệp.

Cơ quan thường trực của giải sẽ tiếp tục hoàn thiện, cập nhật nội dung các tiêu chí của GTCLQG cho phù hợp với đặc thù hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp theo hướng thể hiện chi tiết nội dung các tiêu chí sao cho phù hợp với nhận thức, trình độ quản lý của các doanh nghiệp giúp doanh nghiệp dễ hiểu, dễ áp dụng để nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý của mình và khích lệ họ tham gia GTCLQG.

Xây dựng một đội ngũ chuyên gia đánh giá đủ năng lực nhằm bảo đảm chất lượng của quá trình đánh giá, tuyển chọn; Tạo nguồn kinh phí hoạt động ổn định cho hoạt động GTCLQG. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền quảng bá về GTCLQG dưới nhiều hình thức.

Liên kết nguồn tin: http://vietq.vn/giai-thuong-chat-luong-quoc-gia-doi-moi-phat-trien-dung-voi-tam-voc-va-vi-the-d138834.html

Nguồn: vietq.vn

Lượt xem: 2496

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)