Thứ tư, 17/03/2021 15:55 GMT+7

Australia tài trợ 1,5 triệu AUD cho các sáng kiến số hóa năm 2021

Ngày 16-3, Chương trình tài trợ Đối tác Đổi mới sáng tạo đã khởi động vòng tài trợ năm 2021 với ngân sách 1,5 triệu AUD (tương đương 26,7 tỷ đồng) dành cho các ý tưởng sáng tạo đã được thử nghiệm và sẵn sàng nhân rộng của các đối tác Australia và Việt Nam.


Vòng tài trợ này do chương trình Aus4Innovation với nguồn vốn từ Chính phủ Australia quản lý và tài trợ, hướng đến các mục tiêu ưu tiên của Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam trong nỗ lực phục hồi hậu Covid-19. Vòng tài trợ này cũng được xây dựng dựa trên thành công của hai vòng trước đó với 197 đơn đăng ký, 8 dự án được nhận tài trợ tổng số tiền 3,6 triệu AUD (tương đương hơn 64 tỷ đồng).

Với chủ đề “Tăng cường Chuyển đổi số”, vòng tài trợ này sẽ tập trung cho các sáng kiến tiềm năng thúc đẩy chuyển đối số nền kinh tế và mang lại tác động xã hội bao trùm. Các lĩnh vực đề xuất cho các ứng viên bao gồm: sản xuất thông minh, nông nghiệp thông minh, y tế số, giáo dục thông minh, thành phố thông minh, tài chính và ngân hàng, chính phủ điện tử, tài nguyên môi trường.

Số tiền tài trợ từ 100 nghìn đến 1 triệu AUD sẽ được trao trên cơ sở chấm điểm cạnh tranh cho các quan hệ đối tác đã có từ trước, nhằm nhân rộng các ý tưởng đã thử nghiệm. Các dự án được nhận tài trợ sẽ có tối đa 12 tháng để thực hiện các hoạt động đề xuất.

Bà Robyn Mudie, Đại sứ Australia tại Việt Nam chia sẻ: “Cùng với Bộ Khoa học Công nghệ Việt Nam, chúng tôi đã cam kết sẽ hướng các hoạt động của chương trình Aus4Innovation đến việc phục hồi kinh tế sau dịch bệnh Covid-19. Cam kết này bao gồm các hỗ trợ mới, tập trung vào việc ứng dụng công nghệ số, giúp các nhà sáng chế của Việt Nam đưa ra những sáng kiến khắc phục các thách thức và tận dụng những cơ hội trong bối cảnh dịch bệnh toàn cầu và trạng thái bình thường mới. Vòng tài trợ thứ ba này với trọng tâm chuyển đổi số sẽ gắn kết chặt chẽ với sáng kiến Trí tuệ Nhân tạo được khởi động từ tháng 8 năm ngoái của chúng tôi, và hoàn thiện thêm các hỗ trợ của Australia cho quá trình chuyển đổi số của Việt Nam”.

Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy cho biết, vòng tài trợ này của chương trình Aus4Innovation rất phù hợp với bối cảnh hiện tại khi mà Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình Chuyển đổi số quốc gia. Theo đó, đến năm 2025 ở Việt Nam, quản lý hành chính công, vận hành doanh nghiệp cũng như đời sống người dân sẽ được chuyển đổi theo hướng tích hợp công nghệ trong một môi trường số hóa an toàn.

“Chúng tôi cảm ơn Chính phủ Australia vì quan hệ hợp tác rất có ý nghĩa này nhằm giúp chúng tôi thực hiện mục tiêu tham vọng về chuyển đổi số. Tôi mong đợi sẽ được thấy trong vòng tài trợ này những ứng dụng đột phá của những công nghệ như trí tuệ nhân tạo, IoT hay blockchain với tiềm năng tạo ra những tác động sâu rộng”, ông Bùi Thế Duy nói.

Chương trình tài trợ Đối tác Đổi mới sáng tạo là một hợp phần quan trọng của Aus4Innovation, chương trình hợp tác bốn năm (2018-2022) với tổng ngân sách 11 triệu AUD nhằm giúp củng cố hệ thống đổi mới sáng tạo của Việt Nam, chuẩn bị cho nền kinh tế và công nghệ của Việt Nam trong tương lai số. Chương trình được tài trợ bởi Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT), quản lý bởi Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Australia (CSIRO) với đối tác chiến lược là Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Hạn đăng ký để nhận tài trợ muộn nhất là ngày 4-4.
 

Liên kết nguồn tin:

https://nhandan.com.vn/khoa-hoc/australia-tai-tro-1-5-trieu-aud-cho-cac-sang-kien-so-hoa-nam-2021-638674/

Nguồn: Báo Nhân dân điện tử

Lượt xem: 716

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)