Thứ sáu, 02/06/2017 08:38 GMT+7

Giải pháp canh tác cây trồng hợp lý thích ứng biến đổi khí hậu vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Ngày 26/5/2017, tại thành phố Vị Thanh (tỉnh Hậu Giang), Trung tâm khuyến nông Quốc gia phối hợp tỉnh Hậu Giang tổ chức diễn đàn khuyến nông - nông nghiệp với chủ đề “Giải pháp canh tác cây trồng hợp lý thích ứng với biến đổi khí hậu vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL)”. Tham sự có gần 300 đại biểu đại diện lãnh đạo sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trung tâm khuyến nông, chi cục trồng trọt, chi cục bảo vệ thực vật các tỉnh vùng ĐBSCL; lãnh đạo các viện, trường đại học, các nhà khoa học, doanh nghiệp và nông dân.

Tại diễn đàn, các nhà khoa học nhận định: Biến đổi khí hậu đang ngày càng có những tác động mạnh mẽ tới vùng ĐBSCL – nơi có diện tích đất nông nghiệp cũng như sản lượng nông sản, thủy sản lớn nhất cả nước. Sự dâng lên của nước biển, giảm thiểu dòng chảy từ thượng nguồn, gia tăng hạn hán, xâm thực mặn, phèn hóa đang biểu hiện ngày càng rõ rệt và chưa có khuynh hướng dừng lại. Do vậy, phải cấp thiết xây dựng các giải pháp nhằm giảm thiểu, khắc phục những tác động này.

Theo đó, nhiều giải pháp được đưa ra thảo luận, trao đổi, chia sẻ, nhất là các giải pháp canh tác cây trồng hợp lý thích ứng với biến đổi khí hậu. Nhiều đại biểu đã giao lưu, đặt câu hỏi với các nhà khoa học, nhà quản lý ngành nông nghiệp về các vấn đề có liên quan tới chuyên môn, phục vụ sản xuất nông nghiệp hiệu quả, cũng như các chế độ chính sách của nhà nước và tiêu thụ sản phẩm đối với doanh nghiệp. Qua đó, giúp nâng cao kiến thức, tạo sự chủ động cho nông dân trong việc ứng phó với tình hình biến đổi khí hậu, hạn chế rủi ro trong sản xuất, góp phần phát triển sản xuất nông nghiệp tại các tỉnh trong vùng ĐBSCL theo hướng bền vững

Liên kết nguồn tin: http://nhandan.com.vn/khoahoc/item/32983802-giai-phap-canh-tac-cay-trong-hop-ly-thich-ung-bien-doi-khi-hau-vung-dbscl.html

Nguồn: Báo điện tử Nhân dân