Khoa học và công nghệ (KH&CN) thời gian qua đã có bước tiến quan trọng, đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng và an ninh. Điều đó được thể hiện qua tất cả các chỉ tiêu phát triển, thứ bậc tăng trưởng, số lượng bài báo công bố quốc tế, chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu, đánh giá của các bộ ngành về đóng góp của KH&CN,... KH&CN đã thực sự trở thành động lực để phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh.
Ngày 23/04/2019  | Xem tiếp
Sau vòng chấm sơ khảo Cuộc thi Sáng chế năm 2018, ngày 23/4/2019, tại Hà Nội, Ban Tổ chức Cuộc thi Sáng chế 2018 đã tổ chức chấm 10 giải pháp thuộc các lĩnh vực cơ khí, điện tử, hóa dược, y dược và môi trường vào Vòng thi chung khảo để Hội đồng giám khảo đánh giá và lựa chọn giải pháp xứng đáng để trao giải.
Ngày 23/04/2019  | Xem tiếp
Ngày 19/4/2019 tại Hà Nội, Ngài Trần Vĩ Minh- Phó Đại sứ nước Cộng hòa Singapore tại Việt Nam đến thăm và làm việc với Trung tâm Nghiên cứu và phát triển hội nhập khoa học và công nghệ quốc tế (VISTIP).
Ngày 23/04/2019  | Xem tiếp
Đó là chia sẻ của bà Nguyễn Phi Vân - Chủ tịch Hội đồng cố vấn của Saigon Innovation Hub, Chủ tịch Mạng lưới nhà đầu tư thiên thần Việt Nam - tại Hội thảo “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo hội nhập với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4” được tổ chức tại Sở KH&CN Hải Phòng ngày 20/4/2019. Tham dự Hội thảo còn có Giám đốc Sở KH&CN Dương Ngọc Tuấn; đại diện các Sở, ngành liên quan; Thành đoàn Hải Phòng; các Hội, trường, tổ chức, cá nhân khởi nghiệp và sinh viên các trường trên địa bàn thành phố.
Ngày 22/04/2019  | Xem tiếp
Đằng sau những thành công trong thể thao đều có sự góp mặt của các yếu tố liên quan đến sở hữu trí tuệ như: sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, nhãn hiệu, quyền tác giả, quyền liên quan….đó cũng là thông điệp mà “sự kiện cộng đồng kỷ niệm Ngày sở hữu trí tuệ thế giới năm 2019” muốn chuyển tải nhằm hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 26/04 năm nay.
Ngày 21/04/2019  | Xem tiếp
Đo lường là một lĩnh vực khoa học - kỹ thuật chính xác, là hoạt động không thể thiếu, có vai trò quan trọng đối với đời sống kinh tế - xã hội, sản xuất kinh doanh, nghiên cứu khoa học, an ninh và quốc phòng.
Ngày 20/04/2019  | Xem tiếp
Tàu thuyền và các kết cấu bằng gỗ dùng trong môi trường nước biển, nước lợ thường bị các loài Hà hại gỗ tấn công phá hoại một cách âm thầm và mãnh liệt. Tàu thuyền dù có đóng bằng các loại gỗ có độ bền tự nhiên tốt thuộc nhóm 1, nhóm 2 nếu không áp dụng các biện pháp bảo quản thì cũng nhanh chóng bị Hà gây hại. Loài Hà phá huỷ gỗ mạnh nhất ở vùng biển Việt Nam có tên khoa học là Terdinidae mami và Bankia saulii.
Ngày 19/04/2019  | Xem tiếp
Khoáng hóa volfram ở nước ta được phát hiện ở khá nhiều nơi, phân bố ở nhiều đới cấu trúc khác nhau, mối liên quan của chúng với hoạt động magma khá rõ ràng. Nhiều mỏ, điểm quặng volfram đã được tìm kiếm, thăm dò và khai thác góp phần phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam. Tuy nhiên, cho đến nay việc dự báo, điều tra nguồn tài nguyên khoáng sản này vẫn còn nhiều hạn chế.
Ngày 19/04/2019  | Xem tiếp
Các thành tạo cát màu đỏ khu vực ven biển từ Ninh Thuận đến Bà Rịa - Vũng Tàu là những thực thể địa chất đã và đang thu hút sự quan tâm nghiên cứu của nhiều nhà địa chất. Đó là các trầm tích có màu sắc đầy ấn tượng, ẩn chứa nhiều giá trị khoa học độc đáo, mà trong thành phần của chúng còn hiện hữu tài nguyên sa khoáng titan, zircon, có giá trị công nghiệp. Vì vậy, việc làm sáng tỏ nguồn gốc, điều kiện hình thành, cũng như tiềm năng khoáng sản sa khoáng của loại cát này thực sự đã trở thành một yêu cầu khách quan, đặc biệt cần thiết trong công tác dự báo định hướng phát triển bền vững.
Ngày 19/04/2019  | Xem tiếp
Việc ứng dụng công nghệ sinh học trong chọn giống khoai tây kháng bệnh mốc sương nói riêng và nghiên cứu về chọn giống khoai tây kháng bệnh mốc sương nói chung ở nước ta chưa quan tâm đúng mức. Vì vậy, những giống khoai tây được kết luận kháng mốc sương như giống KT3, VC38-6 nhưng khi trồng trên vùng cao bị bệnh mốc sương gây hại rất nặng vào vụ Xuân - Hè ngay ở giai đoạn 50-60 ngày sau trồng, làm cho năng suất thấp và rất khó phát triển khoai tây trên vùng cao phía Bắc và vùng cao trên cả nước. Những giống trên được sản xuất ở vụ Đông, Đông Xuân khi gặp điều kiện nhiệt độ thấp (khoảng 17oC), ẩm độ không khí cao (trên 95%) rất dễ bùng phát thành dịch. Việc lai tạo giống mới trong nước và đánh giá những bộ giống khoai tây nhập nội chủ yếu chú trọng đánh giá về năng suất, chất lượng, còn vấn đề thử tính kháng với các loại bệnh mốc sương bằng phương pháp lây nhiễm chủ động để đánh giá bệnh chưa được thực hiện.
Ngày 19/04/2019  | Xem tiếp
Trang: Tiếp Cuối
Tìm theo ngày :