Thứ năm, 25/01/2018 16:51 GMT+7

Hà Nội ban hành kế hoạch cải cách hành chính, rà soát, đánh giá thủ tục hành chính năm 2018

Năm 2018, Hà Nội tiếp tục xác định cải cách hành chính (CCHC) là nhiệm vụ quan trọng, khâu đột phá trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành; các chỉ tiêu, nhiệm vụ CCHC được gắn kết với các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, phấn đấu tăng trưởng kinh tế đạt trên 7,3%.

Với mục tiêu đó, tại Kế hoạch cải cách hành chính nhà nước năm 2018 (ban hành kèm theo Quyết định số 8956/QĐ-UBND ngày 28/12/2017), Hà Nội tiếp tục triển khai công tác CCHC với 48 nhiệm vụ, gồm: công tác chỉ đạo, điều hành 11 nhiệm vụ; cải cách thể chế 11 nhiệm vụ; cải cách TTHC, thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông 4 nhiệm vụ; cải cách tổ chức bộ máy 2 nhiệm vụ; xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức 5 nhiệm vụ; cải cách tài chính công 5 nhiệm vụ; và hiện đại hóa hành chính 10 nhiệm vụ.

Để hoàn thành tốt các nhiệm vụ này, Hà Nội đã nâng tầm các tiêu chí, trong đó xác định 100% TTHC thuộc phạm vi, thẩm quyền giải quyết của cơ quan, đơn vị phải được thực hiện qua cơ chế một cửa, một cửa liên thông; 100% TTHC công khai, minh bạch theo quy định; các quyết định, chính sách đều được công khai, minh bạch, cập nhật và hướng dẫn rõ ràng trên Trang thông tin điện tử của sở, ngành, UBND các cấp; trên 95% tỷ lệ doanh nghiệp thực hiện kê khai thuế điện tử, nộp thuế  điện tử; cung cấp 55% dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4. Đồng thời, mở rộng thực hiện cơ chế một cửa liên thông giữa các sở, ngành và UBND cấp huyện; giữa UBND cấp huyện với UBND cấp xã; giữa sở, ngành với các cơ quan Trung ương được tổ chức theo ngành dọc có trụ sở tại thành phố.

Cùng với đó, Hà Nội còn đặt ra nhiều tiêu chí hiện đại hóa hành chính, cụ thể: 100% các văn bản, tài liệu chính thức giao dịch bằng điện tử; 100% cơ quan hành chính sử dụng phần mềm dùng chung kết nối với Cổng dịch vụ công trực tuyến của thành phố; 100% lãnh đạo các đơn vị sử dụng ứng dụng dùng chung trên thiết bị máy tính bảng để xử lý và điều hành công việc, giảm sổ sách, giấy tờ. Đồng thời, nâng cao tỷ lệ hồ sơ đăng ký qua mạng lĩnh vực tư pháp, đăng ký kinh doanh tối thiểu đạt 80%, các dịch vụ công khác phấn đấu đạt 50%; 100% cán bộ, công chức, viên chức được đào tạo, hướng dẫn sử dụng phần mềm dùng chung, chú trọng tổ chức đào tạo trực tuyến thông qua môi trường mạng; 100% các cơ vị, doanh nghiệp thực hiện nộp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế bằng hình thức giao dịch điện tử; 100% các cơ quan hành chính từ thành phố đến cơ sở thực hiện quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008, tiến tới ứng dụng công nghệ thông tin, quản lý chất lượng theo hệ thống ISO điện tử.

Cục Thuế Hà Nội tiếp nhận, giải quyết TTHC. Ảnh minh họa.

Để việc giải quyết các TTHC được nhanh gọn, hiệu quả, Hà Nội còn tập trung xây dựng cấu trúc Chính quyền điện tử chi tiết sau khi Khung kiến trúc được phê duyệt. Bên cạnh đó, tiếp tục duy trì cập nhật cơ sở dữ liệu (CSDL) dân cư, và 4 CSDL quan trọng, gồm: CSDL đất đai, CSDL doanh nghiệp và hộ kinh doanh cá thể, CSDL cán bộ, công chức, CSDL lĩnh vực tư pháp - hộ tịch phục vụ chia sẻ, khai thác, phát triển kinh tế - xã hội. Mặt khác, Hà Nội cũng khai thác hiệu quả các dịch vụ công trực tuyến tại Cổng dịch vụ công trực tuyến của thành phố tại địa chỉ http://egov.hanoi.gov.vn; xây dựng hệ thống một cửa điện tử dùng chung 3 cấp kết nối hệ thống dịch vụ công trực tuyến, tiếp tục triển khai tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết TTHC qua dịch vụ bưu chính công ích.

Năm 2018, Hà Nội tiếp tục chú trọng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành nội bộ, duy trì và nâng cao các ứng dụng cơ bản: Thư điện tử, hệ thống quản lý văn bản và điều hành tác nghiệp thống nhất liên thông 3 cấp của thành phố và kết nối với Văn phòng Chính phủ, tích hợp ứng dụng chữ ký số; chuẩn hóa các biểu mẫu báo cáo định kỳ theo chuyên ngành, xây dựng mẫu báo cáo điện tử (e-report) để phục vụ công tác phối hợp, tổng hợp theo từng lĩnh vực; tập trung các ứng dụng dùng chung về Trung tâm dữ liệu, thay thế dần các máy chủ nhỏ lẻ, các dữ liệu không còn sử dụng, khai thác; xây dựng kho dữ liệu chuyên ngành phục vụ việc khởi tạo doanh nghiệp, hỗ trợ khởi nghiệp. Ngoài ra, Hà Nội cũng chú trọng nâng cấp, hiện đại hóa cơ sở vật chất, trụ sở làm việc nhằm góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước.

Về kế hoạch rà soát, đánh giá (ban hành kèm theo Quyết định số 8993/QĐ-UBND ngày 29/12/2017), Hà Nội lựa chọn 05 nhóm TTHC có liên quan trực tiếp đến đời sống người dân, doanh nghiệp để rà soát, đánh giá, bao gồm: TTHC trong lĩnh vực tư pháp thuộc cấp huyện, cấp xã và lĩnh vực hành chính tư pháp (cấp thành phố); các TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Xây dựng (trừ TTHC cấp phép xây dựng); TTHC lĩnh vực đầu tư xây dựng, lĩnh vực đầu tư nước ngoài; các TTHC cấp phép, cấp điều kiện hoạt động kinh doanh; TTHC thuộc thẩm quyền quản lý nhà nước lĩnh vực đất đai.

Kế hoạch đã giao rõ nhiệm vụ, thời gian thực hiện cho các cơ quan, đơn vị, các sở, ngành, UBND cấp huyện, cấp xã thuộc thành phố thực hiện và tổng hợp báo cáo theo quy định.

Việc sớm ban hành Kế hoạch CCHC, Kế hoạch rà soát, đánh giá TTHC năm 2018, thể hiện sự quyết tâm cao của UNBD thành phố Hà Nội trong xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, hiện đại, phục vụ hiệu quả các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô năm 2018 và các năm tiếp theo./.

Liên kết nguồn tin:

Nguồn: thutuchanhchinh.vn