Thứ tư, 25/09/2019 09:04 GMT+7

2 startup xuất sắc vùng Đông Nam Bộ sẽ thi tài tại Techfest Việt Nam 2019

2 Dự án “Máy lọc nước biển thành nước ngọt cho ngư dân tàu đánh bắt xa bờ” và “Hệ sinh thái thông minh” là 2 Dự án xuất sắc sẽ đại diện cho vùng Đông Nam Bộ tham gia Techfest Vietnam 2019 (dự kiến diễn ra vào đầu tháng 12/2019 tại Quảng Ninh).


Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh (ngoài cùng bên phải) trao giải Nhất
cho startup Máy lọc nước biển thành nước ngọt cho ngư dân tàu đánh bắt xa bờ

 

Trong khuôn khổ Techfest Đông Nam Bộ 2019 đã diễn ra Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo với sự tham gia của 14 nhóm start up vùng Đông Nam Bộ. Ngày 24/9, Ban Tổ chức đã trao giải Nhất cho dự án “Máy lọc nước biển thành nước ngọt cho ngư dân tàu đánh bắt xa bờ” (nhóm tác giả Trần Thái Sơn của BR-VT). Giải Nhì cuộc thi thuộc về dự án “Hệ sinh thái thông minh” (Bộ khoan trắc khí tượng, hệ thống điều khiển thiết bị thông minh, đồng hồ điện thông minh của nhóm tác giả Phùng Văn Hiển). Hai startup xuất sắc nhất sẽ tham gia Techfest Vietnam 2019 (dự kiến diễn ra vào đầu tháng 12/2019 tại Quảng Ninh).

Năm 2019 là năm đầu tiên Techfest vùng Đông Nam Bộ được tổ chức tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đây là dịp để quảng bá các sản phẩm, dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) của các startup trong vùng; tôn vinh các tổ chức, cá nhân thành công trong khởi nghiệp ĐMST, tạo sự lan tỏa trong cộng đồng. Techfest Đông Nam Bộ sẽ có hội thảo Kết nối đầu tư giữa start up với doanh nghiệp, nhà đầu tư; Trưng bày sản phẩm và dự án startup vùng Đông Nam Bộ; Giao ban KH&CN các tỉnh, thành phố vùng Đông Nam Bộ lần thứ XV; Hội nghị KHCN và Đổi mới sáng tạo - Động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế vùng Đông Nam Bộ.

Theo Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy, với tinh thần coi doanh nghiệp là trung tâm trong hệ thống ĐMST quốc gia, Bộ KH&CN mong muốn khu vực Đông Nam Bộ tiếp tục tạo điều kiện cho các startup kết nối với các viện, trường đại học để tăng cường hoạt động nghiên cứu, biến ý tưởng thành sản phẩm thương mại.

Tại Việt Nam, hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST đã có sự phát triển mạnh mẽ và đạt được những kết quả khả quan trong giai đoạn gần đây. Đặc biệt, hoạt động khởi nghiệp ĐMST không chỉ tập trung tại Hà Nội hay TPHCM mà còn lan tỏa tới khắp các tỉnh, thành trên cả nước, trong đó có vùng Đông Nam Bộ và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - một trong những địa phương được nhìn nhận là có nhiều hoạt động phát triển khởi nghiệp sáng tạo hiệu quả.

Thứ trưởng Bùi Thế Duy cho biết, các startup tham gia Techfest Đông Nam Bộ sẽ có cơ hội giới thiệu sản phẩm, gặp gỡ các nhà đầu tư và cơ hội tham gia Techfest quốc gia và toàn cầu.

Thông tin về các kết quả khởi nghiệp ĐMST tại Bà Rịa – Vũng Tàu, ông Nguyễn Thanh Tịnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, thực hiện chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước về hoạt động khởi nghiệp và ĐMST, đồng thời triển khai Đề án hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia đến năm 2025 của Chính phủ (Đề án 844), tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ban hành Kế hoạch hỗ trợ khởi nghiệp ĐMST của tỉnh giai đoạn 2016 - 2020.

Sau hơn 2 năm triển khai Kế hoạch, hệ sinh thái khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh đã có những bước phát triển tích cực, bước đầu hình thành các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, các câu lạc bộ khởi nghiệp, vườn ươm khởi nghiệp, không gian làm việc chung. Các chương trình ươm tạo, kết nối cố vấn, đầu tư, các cuộc thi khởi nghiệp ĐMST của tỉnh, các chương trình đào tạo, tập huấn để nâng cao năng lực cho các dự án khởi nghiệp, các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp đã được tỉnh triển khai hằng năm. Nhằm kịp thời hỗ trợ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, tỉnh cũng đã ban hành Đề án hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giai đoạn 2019 - 2025.

Nhấn mạnh tính liên kết trong việc xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST, ông Nguyễn Thanh Tịnh cho rằng, không có hệ sinh thái khởi nghiệp địa phương nào có thể tồn tại độc lập mà cần có sự kết nối chặt chẽ với các hệ sinh thái khởi nghiệp các địa phương trong vùng, giữa các vùng trong nước và giữa trong nước với quốc tế. Đối với các tỉnh/ thành phố có nhiều liên kết chặt chẽ và các mối quan hệ bổ trợ lẫn nhau như vùng Đông Nam Bộ thì việc liên kết để cùng phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp là vô cùng cần thiết.

Song hành với Techfest quốc gia, Techfest quốc tế (tại Hoa Kỳ đã kết thúc ngày 13/9, tại Hàn Quốc và Singapore vào tháng 11 sắp tới), các Techfest Vùng đã, đang và sẽ diễn ra sôi động tại nhiều địa phương trên cả nước. Đây không chỉ là sân chơi cho các doanh nghiệp khởi nghiệp có mô hình kinh doanh mới, có khả năng tăng trưởng nhanh, mà đây còn là những địa chỉ tin cậy để kết nối thông tin trong mạng lưới khởi nghiệp Việt Nam cũng như đưa khởi nghiệp trong nước vươn ra toàn cầu./.

Liên kết nguồn tin: http://baochinhphu.vn/Khoa-hoc-Cong-nghe/2-startup-xuat-sac-vung-Dong-Nam-Bo-se-thi-tai-tai-Techfest-Viet-Nam-2019/375830.vgp

Nguồn: Báo điện tử Chính phủ

Lượt xem: 1691

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)