Thứ tư, 11/04/2018 14:00 GMT+7

Đoàn công tác của Cục Năng lượng nguyên tử làm việc với Sở KH&CN Bắc Giang về hợp tác ứng dụng năng lượng nguyên tử phục vụ phát triển kinh tế - xã hội

Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2018, ngày 05/4/2018, Đoàn công tác của Cục Năng lượng nguyên tử (NLNT) do TS. Hoàng Anh Tuấn - Cục trưởng làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Bắc Giang. Tham gia buổi làm việc với Đoàn công tác, về phía Sở KH&CN Bắc Giang có ông Nguyễn Đức Kiên - Giám đốc, ông Nguyễn Phúc Thương - Phó Giám đốc và đại diện các đơn vị trực thuộc Sở.

Toàn cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo của Sở KH&CN Bắc Giang, hiện nay cả Tỉnh có 65 cơ sở bức xạ, trong đó có 49 cơ sở X-quang y tế, 12 cơ sở X-quang công nghiệp và 04 cơ sở sử dụng nguồn phóng xạ. Bắc Giang là Tỉnh có thế mạnh về sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là các sản phẩm như: vải thiều, với diện tích trồng đứng đầu cả nước (khoảng 30.000 ha), gà (số lượng đàn đứng thứ 2 cả nước), lợn (số lượng đàn đứng thứ 3 cả nước)… Trong vài năm trở lại đây, nhờ được xử lý chiếu xạ tại Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội, vải thiều Bắc Giang đã được xuất khẩu vào thị trường Úc. Tuy nhiên, ứng dụng năng lượng nguyên tử trong các lĩnh vực nông nghiệp, môi trường vẫn còn ít, chưa tương xứng với tiềm năng. Giám đốc Nguyễn Đức Kiên mong muốn thúc đẩy hợp tác với Cục NLNT và các chuyên gia, nhà khoa học nhằm triển khai ứng dụng năng lượng nguyên tử hiệu quả ở địa phương.

Cục trưởng Hoàng Anh Tuấn ghi nhận các ý kiến của Sở KH&CN Bắc Giang, nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của việc hợp tác giữa Cục NLNT và Sở KH&CN Bắc Giang, cũng như với các sở KH&CN địa phương trong công tác quản lý nhà nước về ứng dụng năng lượng nguyên tử phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Đoàn công tác của Cục NLNT đã thông báo một số kết quả ứng dụng năng lượng nguyên tử ở Việt Nam thời gian gần đây và cung cấp tài liệu tham khảo cho các cán bộ của Sở. Hai bên đã trao đổi về ứng dụng kỹ thuật thủy văn đồng vị trong quản lý nguồn tài nguyên nước ngầm. Đây là kỹ thuật hiệu quả và đáng tin cậy trong đánh giá tài nguyên nước ngầm một cách toàn diện, giúp xác định trữ lượng, chất lượng và tính bền vững của nguồn nước. TS. Hoàng Anh Tuấn đã đề cập đến khả năng ứng dụng các giống cây trồng đột biến cho năng suất, chất lượng cao đã được các nhà khoa học Việt Nam tạo ra nhờ phương pháp đột biến phóng xạ; vai trò của kỹ thuật đồng vị trong nghiên cứu xói mòn đất canh tác ở những vùng đồi dốc, tối ưu hóa phân bón trong trồng trọt,…

Hai bên thống nhất cần tiếp tục hợp tác trao đổi thông tin, phối hợp với các ban, ngành và các chuyên gia trong việc ứng dụng công nghệ bức xạ và kỹ thuật đồng vị phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

TS. Hoàng Anh Tuấn trao đổi với ông Nguyễn Văn Chức - Giám đốc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN (Sở KH&CN Bắc Giang) về ứng dụng NLNT trong nông nghiệp

Cùng ngày, Đoàn công tác của Cục NLNT đã đến thăm và làm việc tại Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN trực thuộc Sở KH&CN Bắc Giang. Ông Nguyễn Văn Chức - Giám đốc Trung tâm đã giới thiệu với Đoàn về những hoạt động và kết quả đạt được của Trung tâm thời gian vừa qua. Ông Chức mong rằng, trong thời gian tới Trung tâm sẽ nhận được hỗ trợ của Cục NLNT trong việc kết nối với các chuyên gia, nhà khoa học nhằm đề xuất các giải pháp ứng dụng năng lượng nguyên tử hiệu quả trong ngành nông nghiệp tại địa phương./.

Nguồn: Cục Năng lượng nguyên tử