Thứ hai, 27/05/2019 20:57 GMT+7

Hội nghị triển khai Sự kiện: Trình diễn, kết nối cung - cầu công nghệ và Hội nghị về hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ địa phương năm 2019 tại Gia Lai

Chiều ngày 23/5, tại Hội trường 2/9 thành phố Pleiku, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị triển khai sự kiện “Trình diễn kết nối cung - cầu công nghệ và Hội nghị về hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ địa phương năm 2019". Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng và Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành đồng chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có lãnh đạo Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ; lãnh đạo các Sở KH&CN các tỉnh Miền Trung-Tây Nguyên; lãnh đạo các sở, ngành, địa phương tỉnh Gia Lai và một số các doanh nghiệp, Viện, Trường trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Sự kiện “Trình diễn, kết nối cung cầu công nghệ năm 2019" với chủ đề “Kết nối công nghệ, bắt kịp cuộc cách mạng công nghiệp 4.0" theo dự kiến sẽ diễn ra trong 03 ngày từ ngày 06-08/11/2019 tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai gồm chuỗi các hoạt động chính như: Khai trương Điểm kết nối cung cầu công nghệ tại Gia Lai; Lễ  Khai mạc Sự kiện “Trình diễn, kết nối cung cầu công nghệ năm 2019 và Tôn vinh doanh nghiệp đổi mới công nghệ tiêu biểu; Diễn đàn đối thoại Doanh nghiệp với Đổi mới công nghệ trong kỷ nguyên số; Hội thảo Đẩy mạnh truyền thông về ứng dụng KH&CN trong lĩnh vực nông nghiệp; Hoạt động trình diễn, giới thiệu công nghệ mới, công nghệ tiên tiến của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân; Tổ chức tư vấn công nghệ, tư vấn cải tiến kỹ thuật, đổi mới công nghệ, kết nối cung cầu công nghệ, kết nối tài chính- công nghệ cho doanh nghiệp có nhu cầu để nâng cao năng lực hấp thụ công nghệ, sức cạnh tranh và sáng tạo của doanh nghiệp,… Hội nghị về hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ địa phương năm 2019 có các nội dung chính: Hội thảo về thúc đẩy hoạt động ứng dụng và chuyển giao công nghệ nhằm phát triển các sản phẩm chủ lực, đặc thù theo quy mô vùng; Hội thảo Giám đốc các Trung tâm, tổ chức ứng dụng, chuyển giao công nghệ địa phương; Hội nghị về hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ địa phương năm 2019 và tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho các tổ chức ứng dụng, chuyển giao công nghệ địa phương.

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành đã khẳng định khoa học công nghệ là nền tảng, gắn liền với định hướng và mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và cũng là động lực để thúc đẩy kinh tế phát triển.Đồng chí cũngnhấn mạnh: Sự kiện “Trình diễn kết nối cung - cầu công nghệ và Hội nghị về hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ địa phương năm 2019" tại Gia Lai vào tháng 11 tới là một trong những sự kiện quan trọng, gắn với kỷ niệm 90 năm ngày thành lập đô thị Pleiku và Lễ hội Cà phê của Gia Lai. Đây là một cơ hội lớn cho tỉnh cũng như ngành khoa học và công nghệ được kết nối, chia sẻ, học tập kinh nghiệm, thông quanhiều sự kiện nổi bật như: Thúc đẩy hợp tác đầu tư nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao công nghệ giữa các đơn vị, cá nhân trong cả nước. Kết nối cung cầu công nghệ giữa doanh nghiệp với các viện nghiên cứu, trường đại học, các nhà khoa học trong và ngoài nước,… Sự kiện này được tổ chức tại Gia Lai trong điều kiện cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 được dự báo sẽ diễn ra nhanh trên tất cả các lĩnh vực của đời sống, xã hội; đặc biệt là các lĩnh vực quan trọng như công nghệ thông tin; công nghệ chế biến nông- lâm sản, thủy sản và công nghệ sinh học… những lĩnh vực mà tỉnh Gia Lai nói riêng và khu vực các tỉnh miền Trung- Tây Nguyên nói chung rất quan tâm để thu hút đầu tư phát triển. Hướng đến ứng dụng mạnh mẽ và phát triển khoa học công nghệ toàn diện trên nhiều lĩnh vực sản xuất của đời sống xã hội.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng phát biểu kết luận Hội nghị.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Trần Văn Tùng ghi nhận và đánh giá cao sự chuẩn bị của Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ và Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Gia Lai thời gian qua đã chủ động triển khai các nội dung của sự kiện; đặc biệt, sự quan tâm chỉ đạo sát sao, kịp thời của UBND tỉnh Gia Lai đối với sự kiện này. Thứ trưởng Trần Văn Tùng đã giao Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ là đầu mối, trên cơ sở của Kế hoạch cần cụ thể hóa và phối hợp với các đơn vị của Bộ hướng dẫn Sở KH&CN các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để cùng thực hiện nội dung của Kế hoạch, trong đó hướng dẫn các Sở KH&CN triển khai tốt hoạt động “Tôn vinh doanh nghiệp đổi mới công nghệ tiêu biểu". Phối hợp với Sở KH&CN điều tra, khảo sát nguồn cung- cầu công nghệ để bổ sung cơ sở dữ liệu cho doanh nghiệp. Đồng thời,đồng chí Thứ trưởng cũng đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở KH&CN phối hợp với các sở, ngành của tỉnh Gia Lai chuẩn bị cơ sở vật chất, kỹ thuật phục vụ tốt nhất cho sự kiện. Về phía Bộ KH&CN sẽ chỉ đạo các đơn vị trực thuộc Bộtăng cường phối hợp với các Sở KH&CN các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các đơn vị có liên quan để sự kiện diễn ra thành công tốt đẹp./.

Nguồn: Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ