Thứ năm, 20/08/2020 15:14 GMT+7

Nghiên cứu thiết kế tời trục truyền động điện-thủy lực sử dụng trong các mỏ hầm lò

Tập đoàn Công nghiệp than - Khoáng sản Việt Nam có hàng chục mỏ than hầm lò lớn nhỏ. Sản lượng khai thác hầm lò ngày càng tăng dẫn đến nhu cầu vận chuyển các thiết bị khai thác ngày càng lớn. Trong đó,vận tải bằng tời trục đang ngày càng chiếm ưu thế. Tời trục là một thiết bị vận chuyển không thể thiếu trong khai thác hầm lò vì những tính năng ưu việt của nó: không phụ thuộc vào độ dốc của mỏ, tính linh hoạt cao có thể chở được nhiều loại hàng hóa khác nhau (và chở được cả người), tốc độ vận tải lớn…

 


Động cơ thủy lực NJM - E25

 

Tại các nước có nền công nghiệp phát triển, tời trục được dùng rất phổ biến và được chế tạo theo tiêu chuẩn từng loại, với rất nhiều dải công suất và chủng loại động cơ khác nhau. Ở nước ta hiện nay, trục tải cũng được sử dụng tại rất nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên việc thiết kế chế tạo trong nước còn hạn chế,chỉ dừng lại ở việc chế tạo các loại tời có công suất nhỏ, truyền động bằng động cơ điện, còn các tời có công suất lớn và truyền động bằng động cơ điện - thủy lực vẫn phải nhập từ nước ngoài với chi phí lớn. Việc nghiên cứu thiết kế tời trục truyền động điện - thủy lực trong các mỏ than hầm lò, là đề tài cần thiết để chủ động trong việc chế tạo trong nước. 

Vận tải là khâu vô cùng quan trọng trong khai thác mỏ nói riêng và trong mọi lĩnh vực công nghiệp nói chung. Trong khai thác mỏ hầm lò, do sự đa dạng về điều kiện ứng dụng (địa chất, địa hình, môi trường...) và đa dạng về đối tượng vận chuyển (than, đất đá, người, máy móc thiết bị....) mà ta có rất nhiều loại thiết bị và hệ thống vận tải khác nhau.

Hệ thống trục tải một đầu cáp kết hợp xe goòng chuyên dụng được áp dụng vận tải người và vật tư thiết bị ở các đường lò nghiêng như: Các giếng nghiêng phụ, thường thông gió trục vật liệu. Hiện nay, hầu hết các mỏ Hầm lò thuộc Tập đoàn Than- Khoáng sản Việt Nam (TKV) đều sử dụng phương pháp truyền thống này, hệ thống trục tải một đầu cáp thường được sử dụng để chở than, đất đá, vật liệu và thiết bị từ chân trục ngầm ra ngoài mặt bằng, nó thường được kết hợp với xe gòong hay tích chuyên dùng. Tời trục được cấu tạo bởi các bộ phận chủ yếu sau: Bộ điều khiển, động cơ điện, hộp giảm tốc, khớp nối (bao gồm khớp nối giữa động cơ với hộp giảm tốc và giữa hộp giảm tốc với trục chính tang tời), tang tời, phanh tời, cáp, thiết bị hiển thị độ sâu, hệ thống dầu thủy lực và hệ thống bôi trơn... Chính vì vậy mà nhóm nghiên cứu, do Cơ quan chủ trì Viện Cơ khí Năng lượng và Mỏ phối hợp cùng Chủ nhiệm đề tài Đào Trung Hiếu cùng thực hiện.

Sau thời gian nghiên cứu, đề tài đã thu được những kết quả như sau:

Với mục tiêu đặt ra cho đề tài là nghiên cứu thiết kế và lập được bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hệ thống tời trục truyền động điện- thủy lực để có thể chủ động chế tạo trong nước, đề tài đã từng bước thực hiện theo các nội dung nghiên cứu:

- Đề tài đã khảo sát các hệ thống tời trục vận chuyển người và vật liệu đang sử dụng trong mỏ hầm lò, từ đó lựa chọn dạng tời thích hợp để làm đối tượng nghiên cứu;

- Tính toán lựa chọn các thông số cơ bản của tời trục truyền động điện- thủy lực;

- Tính toán lựa chọn các thông số hệ thống thủy lực;

- Lập thuyết minh tính toán thiết kế;

- Lập hướng dẫn vận hành, bảo dưỡng;

- Lập bản vẽ thiết kế kỹ thuật tời trục truyền động điện- thủy lực.


*Có thể tìm đọc báo cáo kết quả nghiên cứu (mã số 14101/2017) tại Cục Thông tin KHCNQG.

Nguồn: Cục Thông tin KH&CN quốc gia

Lượt xem: 1184

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)