Thứ hai, 18/01/2021 15:33 GMT+7

Cầu nối cho các nhà khoa học nữ và doanh nghiệp

Năm 2020, dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhưng Chi hội Nữ trí thức Trung tâm Ứng dụng Khoa học công nghệ và khởi nghiệp và Trung tâm Ứng dụng KHCN và Khởi nghiệp (Costas) vẫn tổ chức được rất nhiều hoạt động và đạt được những thành tích đáng khích lệ.

GS.TSKH Phạm Thị Trân Châu - Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam phát biểu tại Hội nghị.
 

Ngày 16/1, tại Hà Nội, Chi Hội Costas và Trung tâm Costas đã tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động năm 2020 và phương hướng hoạt động năm 2021.

Tại Hội nghị, PGS.TS.Nguyễn Minh Tân – Chi hội trưởng Chi Hội Costas cho biết: Năm 2020 là năm thứ hai của Ban Chấp hành Chi hội nhiệm kỳ 1 (2019-2024). Chi hội Nữ trí thức Costas có hơn 50 hội viên (bao gồm 30 giám đốc doanh nghiệp và hơn 20 nhà khoa học). Năm 2020 là năm chịu nhiều ảnh hưởng bởi dịch Covid đã gây ra nhiều khó khăn với các tổ chức, nữ khoa học và doanh nghiệp. Tuy nhiên các hội viên của Chi hội Nữ tri thức Costas đã biến nguy thành cơ, các chị em đã nghiên cứu và sản xuất các sản phẩm chống dịch Covid rất hiệu quả.

Để giúp các chị em có những kiến thức cơ bản về phòng chống dịch hợp lý, hiệu quả và khoa học trước tình hình dịch bệnh Covid diễn ra phức tạp, ngày 13/02/2020, Hội Nữ trí thức Việt Nam phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức “Hội thảo giới thiệu các công nghệ và sản phẩm KH&CN phục vụ nhu cầu cấp thiết hiện nay” với các diễn giả chủ yếu là hội viên của Chi hội NTT Costas.

Bên cạnh đó, Chi hội Costas đã hỗ trợ các hội viên thông qua các hoạt động tư vấn lựa chọn công nghệ phù hợp, thương mại hóa kết quả nghiên cứu và đăng ký nhãn hiệu hàng hóa,…
 

Toàn cảnh Hội nghị tổng kết Chi hội Costas và Trung tâm Costas.
 

Hội viên của Chi hội Costas đã được hỗ trợ truyền thông dự án khởi nghiệp: Sản phẩm hỗ trợ cải thiện nội tiết tố nam và nữ Mộc Linh do Nguyễn Thị Thanh Hương, Giám đốc Công ty Siêu thảo dược và Ths. Nguyễn Thị Thúy Hằng , nghiên cứu viên Viện Hóa học, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam phối hợp khởi nghiệp tại Chuyên mục Ươm mầm Khởi nghiệp của Chương trình thời sự VOV1.

Ngoài ra, Chi hội Costas đã phối hợp với Chi hội đối ngoại tổ chức Hội thảo “Nữ trí thức vì hoà bình và thịnh vượng” vào ngày 16/12/2020 nhân dịp hưởng ứng các hoạt động ngoại giao của Việt Nam trong vai trò Uỷ viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hiệp quốc nhiệm kỳ 2020 -2021.

Chi hội Costas, Chi hội Nữ trí thức đối ngoại cùng Trung tâm Costas phối hợp với nhóm Viet Heart đã ủng hộ các bác sỹ, nhân viên y tế và các chiến sỹ bộ đội đang làm ở khu cách ly, các chốt biên giới bằng các sản phẩm KH&CN với giá trị gần 100 triệu.

Chia sẻ tại Hội nghị, ThS. Lê Thị Khánh Vân – Giám đốc Trung tâm Ứng dụng Khoa học công nghệ và Khởi nghiệp cho biết: Sau một thời gian hoạt động tuy không dài, nhưng Trung tâm Costas đã đạt được nhiều thành tích và trở thành chiếc cầu nối vững chắc cho các nhà khoa học nữ và doanh nghiệp. Năm 2020, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhưng trung tâm vẫn tiến hành tổ chức được rất nhiều hoạt động: tổ chức 04 Hội thảo khoa học, 02 lớp đào tạo tập huấn; 01 Hội nghị Quốc tế Online, hoạt động thiện nguyện hỗ trợ các bác sỹ, chiến sỹ bộ đội biên phòng... phòng chống dịch Covid - 19 và hỗ trợ cho phụ nữ, trẻ em biên cương. Trung tâm đã phối hợp với các Đài truyển hình (TTXVN, VTC10, Đài truyền hình quốc hội,…) làm 04 chuyên đề về các sản phẩm của nhà khoa học nữ.

Bên cạnh đó, Trung tâm đã tư vấn cho một số doanh nghiệp lựa chọn công nghệ phù hợp để đầu tư. Tiêu biểu như Trung tâm và anh Lê Thanh Lựu - Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu và nuôi trồng thuỷ sản 1 được Dự án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp của Tổ chức WISE mời làm chuyên gia tư vấn cho Dự án khởi nghiệp chế biến cá tép dầu của HTX Thái Tuấn do chị Đinh Thị Yến làm Giám đốc tại Huyện Quỳnh Nhai, Sơn La. 

Đặc biệt, Trung tâm đã tư vấn, kết nối các nhà khoa học nữ tìm kiếm nhà đầu tư và doanh nghiệp nhận chuyển giao. Từ kết quả nghiên cứu trong phòng thí nghiệm ra sản xuất thương mại hoá là cả quá trình rất khó khăn, phức tạp, nếu không có các doanh nghiệp đứng bên cạnh các nhà khoa học thì các kết quả nghiên cứu khoa học rất khó được hiện thực hoá trong cuộc sống.

Đặc biệt, trong thời gian qua, Trung tâm Costas đã kết nối rất thành công TS. Lê Quang Hoà, giảng viên trường ĐH Bách Khoa Hà Nội - Chủ công nghệ Kít RT- LAMP và PGS.TS. Hồ Huỳnh Thuỳ Dương, Giảng viên Trường Đại học KHTN TP. Hồ Chí Minh - Chủ công nghệ RT- PCR với Cty CP Sao Thái Dương sản xuất bộ Kít thử nhanh Covid loại RT-LAMP, giúp rút ngắn thời gian phát hiện các ca dương tính, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch tại Việt Nam.

Phát biểu tại Hội nghị, GS.TSKH Phạm Thị Trân Châu, Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam biểu dương những hoạt động tích cực của Chi hội Costas và Trung tâm Costas, đồng thời Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam chia sẻ hy vọng: với 50% hội viên chi hội là nữ doanh nhân, chi hội sẽ phát huy hết tiềm lực và đóng góp nhiều kinh nghiệm để hỗ trợ các nhà khoa học trong việc đưa các kết quả nghiên cứu, ứng dụng các kết quả nghiên cứu ra thị trường.
 

GS.TSKH Phạm Thị Trân Châu - Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam trao tặng bằng khen cho Chi hội Costas và khen thưởng những hội viên có nhiều cống hiến trong năm 2020.
 

Tại Hội nghị, Hội Nữ trí thức Việt Nam đã quyết định trao tặng bằng khen cho tập thể Chi hội nữ trí thức Trung tâm Ứng dụng KHCN và Khởi nghiệp, và khen thưởng những hội viên có nhiều cống hiến trong năm 2020.

 

Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN

Lượt xem: 457

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)