Thứ sáu, 26/12/2014 08:00 GMT+7

Khối Cơ quan Bộ Khoa học và Công nghệ tổng kết phong trào thi đua năm 2014

Ngày 24/12/2014, tại Hà Nội, Khối Cơ quan Bộ Khoa học và Công nghệ (Khối) tổ chức tổng kết phong trào thi đua năm 2014 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2015.

Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Trần Quốc Khánh; Phó Vụ trưởng Vụ Thi đua - Khen thưởng Lê Ngân Giang, đại diện lãnh đạo các đơn vị trong Khối.

Theo đó, trong năm 2014 Khối Cơ quan Bộ KH&CN đã đạt được nhiều kết quả nổi bật tiêu biểu như: tập trung xây dựng văn bản pháp luật về cơ chế, chính sách phát triển KH&CN. Luật KH&CN có hiệu lực từ ngày 01/01/2014, do đó công tác xây dựng văn bản quy định chi tiết và hướng dẫn thực hiện Luật KH&CN là một nhiệm vụ quan trọng đối với các đơn vị trong Khối. Tính đến nay, trong tổng số các văn bản về KH&CN được ban, Khối đã tham gia chủ trì soạn thảo 06/09 Nghị định, 04/09 Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, 20/41 Thông tư và Thông tư liên tịch. Ngoài các văn bản được ban hành, các đơn vị trong Khối đã hoàn thành hoặc đang tiếp tục xây dựng các đề án quan trọng.

Đặc biệt, trong năm qua, Khối đã tham gia tích cực cùng với các đơn vị trong Bộ tổ chức thành công Lễ công bố Ngày KH&CN Việt Nam 18/5 và Tuần lễ KH&CN. Đây là sự kiện được bình chọn là 1/9 sự kiện tiêu biểu trong chương trình Ấn tượng KH&CN năm 2014.

Bên cạnh đó, Khối tham gia thực hiện Đề án thành lập Viện KH&CN Việt Nam - Hàn Quốc (V-KIST). Đến nay, Đề án đã được báo cáo Chính phủ tại Phiên họp thường kỳ tháng 8/2014 và Nghị định đã trình TTCP ngày 12/12/2014; thực hiện tốt công tác xây dựng phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ KH&CN giai đoạn 2016-2020 (Kế hoạch KH&CN 5 năm); Báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng các đơn vị trong Khối đã tham gia góp ý kiến đối với Dự thảo Báo cáo chính trị về phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2011- 2015 và phương hướng nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020 để trình Đại hội Đảng toàn quốc khóa XII; Hoàn thành Quy chế phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí của Bộ.

Thảo luận về phương hướng hoạt động trong năm 2015, các đơn vị thuộc Khối đã thống nhất phương hướng triển khai nhiệm vụ trong năm 2015. Năm tới, Khối tiếp tục bám sát các nhiệm vụ chính trị chuyên môn gắn liền với công tác thi đua để lập kế hoạch, tổ chức triển khai thắng lợi các mục tiêu kế hoạch công tác năm 2015 và 5 năm 2011-2015 của Bộ cũng như trong từng đơn vị thuộc Khối; Bám sát chỉ thị, hướng dẫn của cấp trên, thực hiện sáng tạo Chỉ thị số 34-CT/TW ngày 07/4/2014 của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng; Tổ chức thành công Hội nghị điển hình tiên tiến của Khối, đồng thời tham gia và phối hợp với các đơn vị trực thuộc Bộ để tổ chức Đại hội Điển hình tiên tiến của Bộ năm 2015; Đẩy mạnh tuyên truyền, phát hiện, biểu dương những cá nhân, tập thể thi đua xuất sắc qua các phong trào thi đua đảm bảo khen thưởng kịp thời; Tiếp tục thực hiện phong trào thi đua “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; Phát huy hơn nữa vai trò của các tổ chức đoàn thể công đoàn, đoàn thanh niên trong việc tổ chức thực hiện phong trào thi đua.

Với những kết quả đã được, Khối cũng nhất trí đề nghị Vụ Tổ chức cán bộ được tặng Cờ thi đua của Chính phủ; Vụ Tổ chức cán bộ, Thanh tra Bộ, Vụ Công nghệ cao được tặng Cờ thi đua của Bộ KH&CN. Bên cạnh đó, các đơn vị trong Khối đã bầu Khối trưởng là Vụ Đánh giá Thẩm định và Giám định công nghệ, Khối phó là Vụ Phát triển Khoa học và Công nghệ địa phương.