Thứ tư, 02/12/2020 23:46 GMT+7

Cục Sở hữu trí tuệ tham dự và tổ chức nhiều hoạt động trong khuôn khổ Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia - Techfest Việt Nam 2020

Chiều ngày 27/11/2020, Lễ khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia Techfest Việt Nam 2020 “Thích ứng - Chuyển đổi - Bứt phá” đã được tổ chức tại Hà Nội. Techfest là sự kiện thường niên lớn nhất hội tụ các cá nhân, tổ chức, mạng lưới hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong nước, quốc tế dành cho cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội tổ chức.

Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ Đinh Hữu Phí và Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ Trần Lê Hồng đã tham dự Lễ khai mạc, đồng thời tham dự Diễn đàn “Thanh niên khởi nghiệp cùng đất nước vượt qua thách thức” do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì. Đây là sự kiện mở đầu cho chuỗi hơn 40 chương trình hội nghị, hội thảo, toạ đàm, triển lãm, trưng bày kéo dài đến hết ngày 29/11/2020.

Trong khuôn khổ Techfest 2020, sáng ngày 28/11/2020, Cục Sở hữu trí tuệ đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Hội thảo “Sở hữu trí tuệ với khởi nghiệp - đổi mới sáng tạo” tại Trường đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội.Phó Cục trưởng Trần Lê Hồng trình bày tham luận tại Hội thảoPGS - TS Trần Văn Nam, Trưởng khoa Luật, Trường đại học Kinh tế quốc dân trình bày tham luận tại Hội thảoÔng Lê Minh Tuấn, CEO, Graphenel JSC. trình bày tham luận tại Hội thảoBà Đặng Thị Kim Phúc, Giám đốc Công ty thực phẩm Điện Biên trình bày tham luận tại Hội thảo

 

Tại Hội thảo, các chuyên gia về sở hữu trí tuệ, cùng đại diện các doanh nghiệp trẻ (ông Trần Lê Hồng, Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ; PGS-TS. Trần Văn Nam, Trưởng khoa Luật, Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội; ông Lê Minh Tuấn, CEO, Graphanel JSC.; ông Lê Đăng Khoa, Đồng sáng lập, GalaxyBiotech JSC. và bà Đặng Thị Kim Phúc, Giám đốc Công ty thực phẩm Điện Biên) đã phân tích vai trò của sở hữu trí tuệ trong khởi nghiệp - đổi mới sáng tạo, cách thức một doanh nghiệp bắt đầu kinh doanh sử dụng sở hữu trí tuệ như một lợi thế, cách thức sở hữu trí tuệ trở thành một tài sản trí tuệ của doanh nghiệp và cách thức để bảo vệ tài sản trí tuệ đó. Những câu chuyện kinh doanh hết sức thực tế, những khó khăn, thách thức, và những phần thưởng nhận được từ nỗ lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cũng được chia sẻ một cách cụ thể và chân thực.Phiên thảo luận tại Hội thảo

 

Sở hữu trí tuệ chính là một trong những mắt xích quan trọng của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, là nền tảng quan trọng cho các hoạt động của doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo. Quyền sở hữu trí tuệ giúp bảo vệ quyền và lợi ích của các nhà sáng tạo, bảo vệ tài sản trí tuệ của họ, do đó nhận được sự quan tâm lớn của cộng đồng doanh nghiệp nói chung và của các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo nói riêng. Tuy nhiên, hiện vẫn còn không ít các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo của Việt Nam chưa chú trọng đúng mức đến hoạt động sở hữu trí tuệ.

Hội thảo khép lại với thông điệp “Sở hữu trí tuệ đóng vai trò quan trọng, hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành công và bền vững”. Bài toán sở hữu trí tuệ sẽ còn được đặt ra lâu dài đối với doanh nghiệp Việt, nhưng những câu chuyện thành công về sở hữu trí tuệ được chia sẻ tại Hội thảo sẽ trở thành nguồn cảm hứng để các nhà hoạch định chính sách, doanh nghiệp và toàn xã hội nỗ lực hơn nữa để sở hữu trí tuệ có những đóng góp mạnh mẽ hơn cho hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của đất nước.

Cũng trong khuôn khổ Hội thảo, Cục Sở hữu trí tuệ bố trí các bàn tư vấn về thủ tục đăng ký bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp. Bên cạnh đó, trong suốt thời gian diễn ra Techfest 2020, Cục Sở hữu trí tuệ cũng tham gia một gian hàng giới thiệu và tư vấn về các vấn đề liên quan đến sở hữu trí tuệ, cung cấp các thông tin và tài liệu hữu ích cho các đại biểu đến tham quan. 

Gian hàng tư vấn của Cục Sở hữu trí tuệ tại Techfest 2020

 

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia Techfest Việt Nam 2020 “Thích ứng - Chuyển đổi - Bứt phá” đã kết thúc. Sự hưởng ứng tích cực của các đại biểu tham dự Ngày hội đối với các hoạt động của Cục Sở hữu trí tuệ cho thấy sự gia tăng vai trò của sở hữu trí tuệ trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cũng như cam kết của Cục Sở hữu trí tuệ đóng góp thực chất hơn nữa cho sự phát triển bền vững của hệ sinh thái./.

Nguồn: Cục Sở hữu trí tuệ

Lượt xem: 2142

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)