Thứ tư, 02/12/2020 22:57 GMT+7

Nghiên cứu thiết kế, chế tạo buồng sấy và nạp dầu chân không nhằm đảm bảo chỉ tiêu điện áp phóng điện dầu máy biến áp phân phối công suất đến 2.500 KVA

Ở nước ta, nhu cầu sử dụng năng lượng điện ngày một gia tăng do việc mở rộng và xây dựng mới các khu công nghiêp, điện khí hóa các vùng nông thôn,vùng sâu vùng xa rộng lớn. Kéo theo đó là nhu cầu cung cấp với số lượng lớn các loại máy biến thế (MBT) phân phối công suất lớn đến 2500 KVA cho các nhà phân phối điện cũng gia tăng, không những về số lượng mà chất lượng cũng đòi hỏi rất cao. Để tiếp nhận được những nhu cầu đó và để tăng tính cạnh tranh, các nhà chế tạo MBT trong nước buộc phải tìm cách cải tiến công nghệ, mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao năng suất chế tạo, chất lượng và hạ giá thành sản phẩm mà trước hết là nâng cấp, cải tiến thiết bị, quy trình công nghệ chế tạo trong các công đoạn sản xuất các khâu thành phần của MBT trong đó có công đoạn sấy và nạp dầu.


Mô hình thiết bị sấy nạp dầu chân không cho máy biến thế phân phối

 

Phương pháp công nghệ sấy nạp dầu chân không tự động thay thế cho đổ dầu thủ công trong MBT phân phối công suất lớn là một bước cải tiến quan trọng trong công nghệ chế tạo MBT do tính ưu việt của nó: đảm bảo yêu cầu chất lượng cao theo tiêu chuẩn ISO; đảm bảo chỉ tiêu điện áp phóng điện dầu làm mát, tăng đáng kể các thông số kỹ thuật của toàn MBT; dễ thực hiện việc tự động hóa khâu sấy và nạp dầu làm mát cho máy biến thế phân phối.

Chính vì vậy nhóm nghiên cứu do Cơ quan chủ trì Công ty Cổ phần Viện máy và Dụng cụ công nghiệp phối hợp cùng Chủ nhiệm đề tài KS Vũ Hoài Nam cùng thực hiện Đề tài “Nghiên cứu thiết kế chế tạo buồng sấy và nạp dầu chân không nhằm đảm bảo chỉ tiêu điện áp phóng điện dầu máy biến áp phân phối công suất đến 2500 KVA”.

Qua thời gian nghiên cứu đề tài đã thu được những kết quả như sau:

Đề tài nghiên cứu KHCN cấp bộ “Nghiên cứu thiết kế chế tạo buồng sấy và nạp dầu chân không nhằm đảm bảo chỉ tiêu điện áp phóng điện dầu máy biến áp phân phối công suất đến 2.500 KVA”, trên cơ sở khảo sát nhu cầu thực tiễn, nghiên cứu đặc điểm thiết kế của sản phẩm, khảo sát các thiết bị có sẵn trên thị trường, đã đưa ra được quy trình công nghệ sấy nạp dầu phù hợp với các nhà máy chế tạo biến thế dạng vừa và nhỏ.

Qua đó cũng đã nghiên cứu tính toán thiết kế được buồng sấy nạp dầu chân không điều khiển PLC. Tính toán thiết kế cơ bản đáp ứng được các yêu cầu công nghệ quấn sấy nạp dầu cho máy biến áp điện công suất đến 2500 KVA. Kết cấu được lựa chọn một phần tham khảo các mẫu máy hiện đang được sử dụng trong nước, một phần được điều chỉnh cho phù hợp với công nghệ chế tạo, lắp ráp và nhu cầu sử dụng trong các nhà máy sản xuất loạt vừa và nhỏ. Ngoài động cơ, giảm tốc và các thiết bị điện, điều khiển. Kết cấu máy đã được chế tạo và lắp ráp hoàn thiện trong nước, chạy khảo nghiệm và hiệu chỉnh đạt các chỉ tiêu cần thiết.

Đề tài cũng đã hoàn thành các nội dung nghiên cứu và bộ thiết kế chi tiết sản phẩm. Báo cáo khoa học đầy đủ, đúng tiến độ.

*Có thể tìm đọc báo cáo kết quả nghiên cứu (mã số 13846/2016) tại Cục Thông tin KHCNQG.

Nguồn: Cục Thông tin KH&CN quốc gia

Lượt xem: 542

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)