Thứ tư, 12/05/2021 11:02 GMT+7

Tổ chức Y tế thế giới hậu thuẫn, huy động và tài trợ cho các ý tưởng của thanh niên toàn cầu nhằm chống lại các tác động của Đại dịch COVID-19

Sáng kiến do 6 tổ chức thanh niên lớn nhất thế giới lãnh đạo và được hỗ trợ bởi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Liên hợp quốc sẽ tài trợ cho công việc của những người trẻ tuổi trong các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 toàn cầu.

Huy động thanh niên toàn cầu được hỗ trợ bởi UNICEF, USAID, UNFPA, Ủy ban Châu Âu, Lực lượng bán hàng, FIFA và các nguyên thủ quốc gia và Chính phủ từ khắp nơi trên thế giới.Các diễn giả và chuyên gia tại Hội nghị thượng đỉnh Thanh niên Toàn cầu (ảnh YMCA)

 

Kể từ nay, những người trẻ tuổi trên khắp thế giới có thể đăng ký tài trợ để hỗ trợ các Giải pháp địa phương sáng tạo nhằm giải quyết tác động của đại dịch COVID-19, như một phần của sáng kiến mới có tên là Huy động thanh niên toàn cầu. Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng Giám đốc WHO, nhà hoạt động biến đổi khí hậu Greta Thunberg và đại diện thanh niên từ Tổ chức Vận động Thanh niên Toàn cầu đã phát động lời kêu gọi đăng ký tại một cuộc họp báo vào ngày 19/4/2021.

Hàng trăm triệu thanh niên đã phải tạm gác cuộc sống của mình vì đại dịch COVID-19. 90% thanh niên cho biết đã gia tăng lo lắng về tinh thần trong đại dịch; hơn một tỷ học sinh ở hầu hết các quốc gia đã bị ảnh hưởng bởi việc đóng cửa trường học; 80% phụ nữ trẻ lo lắng về tương lai của họ; và 1/6 thanh niên trên toàn thế giới đã mất việc làm trong thời kỳ đại dịch.

Nguồn tài trợ cho Giải pháp huy động thanh niên toàn cầu sẽ vượt qua các nguồn tài trợ truyền thống và hỗ trợ để đầu tư vào thanh niên và các tổ chức cơ sở cộng đồng ở bất kỳ đâu trên thế giới. Lần đầu tiên trên thế giới từ quy mô và mức độ tham vọng này, những người trẻ tuổi và các tổ chức cộng đồng có thể đăng ký tài trợ thông qua một nền tảng tập trung, có sẵn bằng nhiều ngôn ngữ. Những giải pháp mang tính địa phương này sẽ được đánh giá và quyết định bởi người trẻ, cho người trẻ.

Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng Giám đốc WHO cho biết: “WHO cam kết đảm bảo tiếng nói, năng lượng và các giải pháp mà thanh niên đưa ra là trung tâm của sự phục hồi của thế giới sau COVID-19. Sự hợp tác của WHO với 6 tổ chức lớn và Quỹ Liên hợp quốc sẽ thúc đẩy các hành động trên phạm vi rộng do những người trẻ lãnh đạo nhằm giải quyết những thách thức mà cộng đồng phải đối mặt, đồng thời cũng sẽ cung cấp các nền tảng toàn cầu để trí tuệ và ý tưởng của họ được lắng nghe và hành động”.

Từ gián đoạn giáo dục và mất việc làm, suy giảm sức khỏe tâm thần và gia tăng bạo lực giới, Huy động thanh niên toàn cầu sẽ hỗ trợ thanh niên vượt qua những thách thức do đại dịch COVID-19 gây ra. Khoản tài trợ 2 triệu đô la ban đầu sẽ chia sẵn 4 cấp, từ 500 đô la đến 5.000 đô la và một chương trình “tăng tốc” sẽ mở rộng quy mô và nhân rộng các giải pháp hứa hẹn nhất, với nguồn tài trợ tiếp tục được xếp hàng trong những tháng tới.

Hội nghị thượng đỉnh Thanh niên Toàn cầu  được tổ chức từ  23 đến ngày 25/4/2021 đánh dấu điểm khởi đầu cho những người trẻ tuổi tham gia vào công tác vận động. Trong ba ngày, hàng nghìn thanh niên, các nhà lãnh đạo, các nhà hoạch định và thay đổi chính sách ngồi lại với nhau thảo luận về các vấn đề mà thanh niên trên toàn thế giới đang phải đối mặt.

Việc huy động đang được hỗ trợ bởi Chính phủ, các cơ quan của Liên hợp quốc và Hoàng gia bao gồm: Nữ hoàng Malaysia, Tổng thống Kenya, Tổng thống Ghana, Phó Tổng thống Nigeria, Chính phủ Fiji, Thủ tướng Bỉ, Chính phủ Singapore cũng như Ủy ban Châu Âu, USAID, UNICEF và Quỹ Dân số Liên hợp quốc. Thông tin chi tiết và hỗ trợ thêm của Chính phủ  được công bố tại Hội nghị thượng đỉnh thanh niên toàn cầu.

Tổ chức Huy động Thanh niên Toàn cầu và những người ủng hộ tổ chức này đang kêu gọi các chính phủ, doanh nghiệp và các nhà hoạch định chính sách ủng hộ sáng kiến này và cam kết ưu tiên những người trẻ tuổi trong các chính sách và đầu tư vào tương lai của họ.

Được tài trợ bởi Quỹ đoàn kết chống lại COVID-19, các đối tác toàn cầu hỗ trợ khác bao gồm các nhãn hàng lợi nhuận cao và các nhà ủng hộ nổi tiếng như: Salesforce, FIFA, Special Olympics, UNHCR, Cambridge International, Peace First, Generation Unlimited và Influential.

Tiến sĩ Tedros khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Thanh niên Toàn cầu cùng với Đại diện Ban Vận động Thanh niên toàn cầu. Sự kiện còn có sự tham gia của các nhà hoạt động thanh niên từ hàng trăm quốc gia, ba phiên họp toàn thể với các diễn giả nổi tiếng và hơn 60 phiên thảo luận tương tác của hàng loạt các đối tác. Hội nghị thượng đỉnh được phát sóng truyền hình bằng năm ngôn ngữ chính: tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Ả Rập và tiếng Nga.

Daisy Moran, Đại diện Ban Thanh niên, Ban Vận động Thanh niên toàn cầu cho biết: “Đây là thời điểm hành động quan trọng đối với thế hệ của chúng ta. Huy động Thanh niên Toàn cầu tạo cơ hội cho những người trẻ đóng vai trò tích cực trong việc phục hồi trước mắt và lâu dài sau tác động của COVID-19. Kinh nghiệm, sự sáng tạo và niềm đam mê của chúng ta sẽ cung cấp thông tin về các chính sách và quyết định ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta và tôi kêu gọi mọi người nộp đơn xin tài trợ. Cùng với nhau, với tư cách là các nhà vận động, thành viên của các tổ chức tập trung vào thanh niên, các nhân viên y tế toàn cầu và tình nguyện viên từ khắp nơi trên thế giới, và kêu gọi phải hành động ngay bây giờ ”.

(Tổng hợp và dịch nguồn tin từ Cổng thông tin điện tử tổ chức Y tế thế giới WHO)

Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển hội nhập KH&CN quốc tế

Lượt xem: 444

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)