Thứ năm, 26/09/2019 22:41 GMT+7

Viện Ứng dụng Công nghệ tổ chức khảo sát, tiếp cận thực tế nhu cầu về đổi mới khoa học công nghệ trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp tại huyện Thạch Anh, tỉnh Cao Bằng

Thực hiện chương trình công tác năm 2019 của Viện Ứng dụng Công nghệ tại tỉnh Cao Bằng,ngày 23/9/2019, Viện Ứng dụng Công nghệ đã phối hợp với Sở KH&CN tỉnh Cao Bằng có buổi làm việc tại huyện Thạch An, tỉnh cao Bằng nhằm giới thiệu các sản phẩm và công nghệ của Viện, khảo sát nhu cầu công nghệ và chia sẻ các chính sách, chương trình hỗ trợ ứng dụng công nghệ vào sản xuất và kinh doanh phù hợp với đặc thù của huyện Thạch An.

Tham dự buổi làm việc có các Đồng chí: Lê Hùng Lân - Viện trưởng Viện ứng dụng công nghệ; Hoàng Văn Thạch – Tỉnh uỷ viên, Bí thư huyện Thạch An, Trần Bằng Nguyên - Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch An; Vũ Thị Hồng Thúy - Phó Giám đốc Sở KH&CN; đại diện Viện Ứng dụng Công nghệ, Sở KH&CN tỉnh Cao Bằng và đại diện một số phòng chuyên môn của huyện.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Lãnh đạo huyện Thạch An cũng đã trình bày khái quát đặc điểm tình hình địa phương cũng như các hoạt động ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong phát triển kinh tế xã hội đặc biệt trong lĩnh vực phát triển nông lâm nghiệp theo đặc thù của địa phương.

Ông Hoàng Văn Thạch - Tỉnh uỷ viên Bí thư huyện Thạch An trình bày đặc điểm kinh tế xã hội tại địa phương.

Viện Ứng dụng Công nghệ đã trình bày các giải pháp và công nghệ của Việnứng dụng cho canh tác nông nghiệp và chế biến sâunông sản như: Giải pháp phát triển nông nghiệp tại khu vực miền núi; công nghệ chế biến sâu nông sản là đặc sản của địa phương (Thạch đen cho lĩnh vực thực phẩm và mỹ phẩm); Phương pháp bảo quản nông sản bằng Điện trường kết hợp với kho lạnh (Lê Đông Khê, …); Phương pháp sấy nông sản, chiết tách hoạt chất từ các loại cây dược liệu(Hồi, dược liệu khác); công nghệ cải tạo đất nông nghiệp;…Bên cạnh đó, Viện Ứng dụng Công nghệ đãgiới thiệu và chia sẻ các chính sách, chương trình hỗ trợ ứng dụng công nghệ vào sản xuất và kinh doanh tới các doanh nghiệp tại địa phương.

Việc ứng dụng công nghệ trong sản xuất nông nghiệp và xuất khẩu nông sản kết hợp với nông nghiệp thông minh là xu hướng tất yếu trong đó có nông nghiệp Việt Nam nói chung và nông nghiệp khu vực các tỉnh miền núi phía Bắc nói riêng. Đối với đặc thù tại khu vực hoặc từng địa phương, việc ứng dụng công nghệ theo “đơn đặt hàng” sẽ góp phần tăng hiệu quả của chuỗi sản xuất và thương mại hóa sản phẩm nông sản.

Trong thời gian tới, Viện Ứng dụng Công nghệ sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động cụ thể nhằm đưa các sản phẩm, công nghệ, kết quả nghiên cứu ứng dụng vào thực tế cuộc sống.

Nguồn: Viện Ứng dụng Công nghệ

Lượt xem: 2059