Thứ sáu, 11/10/2019 20:27 GMT+7

Kỷ niệm Ngày Tiêu chuẩn thế giới: Tiêu chuẩn hóa thúc đẩy hội nhập toàn cầu

Ngày 11/10/2019, tại Hà Nội, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Bộ KH&CN đã tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Tiêu chuẩn thế giới 14-10 và Hội thảo Tiêu chuẩn hóa thúc đẩy hội nhập toàn cầu.

Toàn cảnh Lễ kỷ niệm Ngày Tiêu chuẩn thế giới 14-10 và Hội thảo Tiêu chuẩn hóa thúc đẩy hội nhập toàn cầu.

Tham dự sự kiện có Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng, Giám đốc ISO khu vực châu Á Adrian GOH cùng hàng trăm đại biểu đến từ các cơ quan quản lý, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia hoạt động trong lĩnh vực tiêu chuẩn hóa.

Ngày 14/10 đã được ba tổ chức tiêu chuẩn hóa hàng đầu là Tổ chức tiêu chuẩn hoá quốc tế (ISO), Uỷ ban Kỹ thuật điện quốc tế (IEC), Liên minh viễn thông quốc tế (ITU) chọn là Ngày Tiêu chuẩn Thế giới. Trong những ngày này, gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ là thành viên của ISO, IEC, ITU cùng tổ chức kỷ niệm với các hình thức phong phú đa dạng khác nhau. Hoạt động này một mặt nhằm tôn vinh lợi ích to lớn của tiêu chuẩn trong đời sống kinh tế xã hội trên toàn cầu, mặt khác nhằm khích lệ lôi cuốn mọi quốc gia, vùng lãnh thổ, mọi thành phần và tổ chức cá nhân tham gia tích cực hơn vào hoạt động tiêu chuẩn hoá.

Mỗi năm các tổ chức ISO, IEC và ITU đều thống nhất đưa ra một chủ đề của Ngày Tiêu chuẩn thế giới. Chủ đề năm 2019: “Tiêu chuẩn video tạo lập một sân khấu toàn cầu” nhấn mạnh vai trò quan trọng của tiêu chuẩn trong tiến bộ về công nghệ nén video - một công nghệ biểu đạt hiện đại, phổ biến trên toàn cầu. Video ngày càng trở nên dễ tiếp cận hơn, giúp mọi người trên toàn thế giới chia sẻ câu chuyện của mình bằng những hình ảnh trực quan sống động. Những lợi ích này của video đều được xây dựng dựa trên Tiêu chuẩn quốc tế về cả độ tinh vi và khả năng tiếp cận.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng phát biểu tại Lễ kỷ niệm Ngày Tiêu chuẩn thế giới.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng cho biết, với tư cách là thành viên chính thức của Tổ chức Tiêu chuẩn hóa quốc tế, Việt Nam có quyền và trách nhiệm tham gia tích cực vào quá trình xây dựng tiêu chuẩn quốc tế để sản phẩm, hàng hóa của Việt Nam có thể vươn ra thị trường thế giới mạnh mẽ hơn.

Thứ trưởng nhấn mạnh, tiêu chuẩn quốc tế mang lại nhiều lợi ích về công nghệ, kinh tế và xã hội. Đối với doanh nghiệp, tiêu chuẩn quốc tế là những công cụ chiến lược, hướng dẫn giúp công ty giải quyết trong những đòi hỏi khắt khe nhất của kinh doanh hiện đại và đảm bảo hoạt động hiệu quả, tăng năng suất, tiếp cận thị trường mới.Đối với người tiêu dùng, khi sản phẩm và dịch vụ tuân thủ tiêu chuẩn quốc tế, người tiêu dùng có thể tin tưởng sản phẩm an toàn, tin cậy và có chất lượng tốt. Ngoài ra tiêu chuẩn quốc tế cũng hỗ trợ các cơ quan quản lý trong việc xây dựng các chính sách công, các quy định quốc gia, đảm bảo các yêu cầu đối với việc xuất, nhập khẩu hài hòa trên toàn thế giới…

Hiện nay, Bộ KH&CN (qua Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng) đã thành lập được 136 Ban kỹ thuật tiêu chuẩn quốc gia và 54 Tiểu Ban kỹ thuật tiêu chuẩn quốc gia gồm hơn 1.100 chuyên gia là các giáo sư, tiến sỹ, các nhà quản lý hàng đầu trong những lĩnh vực chuyên môn sâu thuộc các cơ quan quản lý chuyên ngành, viện nghiên cứu, giảng viên các trường đại học, phòng thử nghiệm, nhà sản xuất, các Hội, Hiệp hội ngành nghề… tham gia xây dựng các tiêu chuẩn quốc gia và tham gia xây dựng các tiêu chuẩn quốc tế trong nhiều lĩnh vực. Việt Nam hiện là thành viên chính thức của 20 Ban kỹ thuật và Tiểu Ban kỹ thuật quốc tế ISO và IEC, tham gia với tư cách thành viên quan sát đối với 62 Ban kỹ thuật tiêu chuẩn quốc tế của ISO. Ngoài ra, Việt Nam còn tham gia rất tích cực trong quá trình xây dựng và áp dụng các tiêu chuẩn của Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm CODEX.

Ông Nguyễn Hoàng Linh, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cho biết, tính đến nay, hệ thống tiêu chuẩn quốc gia của Việt Nam có hơn 11.500 TCVN, tỷ lệ hài hòa với tiêu chuẩn quốc tế, tiêu chuẩn khu vực là 54%, góp phần hỗ trợ đắc lực cho việc phát triển kinh tế - xã hội trong nhiều lĩnh vực.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng và Phó Tổng Cục trưởng Nguyễn Hoàng Linh trao Kỷ niệm chương cho các đơn vị và cá nhân có đóng góp tích cực cho hoạt động xây dựng tiêu chuẩn nói chung.

Cũng tại Lễ kỷ niệm, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã vinh danh và tri ân các Ban kỹ thuật Tiêu chuẩn quốc gia, Trưởng Ban kỹ thuật Tiêu chuẩn quốc gia và các doanh nghiệp đã có những cống hiến và đóng góp tích cực cho hoạt động của Ban kỹ thuật Tiêu chuẩn quốc gia và hoạt động tiêu chuẩn hóa nói chung./.

Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN