Thứ tư, 06/05/2015 08:30 GMT+7

Phòng tránh cháy rừng trên đảo Cát Bà

Trong khuôn khổ Chương trình hợp tác giữa Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam và UBND thành phố Hải Phòng, Viện Địa lý (Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) đã được giao chủ trì thực hiện đề tài “Nghiên cứu thành lập bản đồ trường nhiệt trên đảo Cát Bà nhằm...

Triển khai thực hiện đề tài, các tác giả tiến hành điều tra, phân tích, đánh giá khách quan một số vấn đề về hiện trạng điều kiện tự nhiên, số liệu về phát triển kinh tế - xã hội như diễn biến rừng, biến động đất đai, tài nguyên, dân số của khu vực nghiên cứu và phân vùng nguy cơ cháy rừng tại đảo Cát Bà, từ đó làm cơ sở dữ liệu đầu vào cho việc ứng dụng phần mềm cảnh báo nguy cơ cháy rừng.

Nhóm nghiên cứu đã hoàn thành những sản phẩm khoa học của đề tài bao gồm: cơ sở dữ liệu hiện trạng và diễn biến nhiệt bề mặt của đảo Cát Bà; bản đồ phân vùng có nguy cơ cháy rừng đảo Cát Bà; quy trình công nghệ thành lập bản đồ trường nhiệt viễn thám và GIS; phần mềm cảnh báo nguy cơ cháy rừng trên đảo Cát Bà trên cơ sở cập nhật các thông tin khí tượng, điều tra bằng ảnh viễn thám; bộ tài liệu hướng dẫn sử dụng khai thác dữ liệu; đào tạo chuyển giao công nghệ cho Chi cục kiểm lâm Hải Phòng và Vườn quốc gia Cát Bà.

Đề tài cũng đã đề xuất giải pháp ứng phó phòng tránh cháy rừng trên đảo Cát Bà, chủ yếu tập trung vào vấn đề quản lý quy hoạch.